Nhà kho thông minh, Lợi ích của nhà kho thông minh trong việc cải thiện năng suất, hiệu quả và độ chính xác trong quá trình làm việc của nhân viên kho vận

Nhà kho thông minh được tự động hóa để cải thiện năng suất, hiệu quả và độ chính xác cho quá trình quản lý kho. Vậy nhà kho thông minh là gì? Và lợi ích của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé 

1. Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh là một hệ thống nhà kho trong đó một số hoặc tất cả các quy trình được tự động hóa. Các hoạt động được thực hiện trong nhà kho thông minh được kết nối chặt chẽ với nhau. Việc sử dụng các công nghệ hiện đại để cải thiện các thủ tục kho hàng góp phần tăng năng suất và hiệu quả. Kho thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo, Internet of Things và robot để kết nối các quy trình. Từ đó cải thiện luồng thông tin và làm trơn tru hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, hệ thống quản lý kho hiện đại giúp công ty quản lý kho thông minh. Các nền tảng như vậy có thể được phát triển tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và đòi hỏi của một doanh nghiệp nhất định.

2. Nhà kho thông minh hoạt động như thế nào?

Nhà kho thông minh hoạt động chủ yếu dựa vào robot , IoT và trí tuệ nhân tạo (AI). Cho phép công nghệ thực hiện các nhiệm vụ như quản lý hàng tồn kho, định vị hàng trong kho. 

Các thành phần quan trọng của nhà máy thông minh  bao gồm:

2.1 Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID)

      Đề cập đến một hệ thống không dây bao gồm hai thành phần: thẻ và đầu đọc. Đầu đọc là một thiết bị có một hoặc nhiều ăng-ten phát ra sóng vô tuyến và nhận lại tín hiệu từ thẻ RFID. Thẻ, sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông tin nhận dạng của chúng và các thông tin khác cho người đọc ở gần, có thể thụ động hoặc chủ động. Thẻ RFID thụ động được cấp nguồn bởi đầu đọc và không có pin. Thẻ RFID hoạt động được cung cấp năng lượng bằng pin.Thẻ RFID có thể lưu trữ một loạt thông tin từ một số sê-ri đến một số trang dữ liệu liên quan đến các sản phẩm trong nhà kho thông minh. Quản lý kho có thể di động để có thể xách tay, hoặc có thể gắn trên cột hoặc trên cao. 

2.2. Hệ thống quản lý nhà kho thông minh (WMS)

      Hệ thống quản lý nhà kho thông minh theo dõi các hoạt động hàng ngày của kho. Từ đó tiết lộ hiệu quả của các quy trình cũng như các lĩnh vực có thể được cải thiện. WMS tập hợp dữ liệu quan trọng và giúp người quản lý nhà kho thông minh kiểm soát các hoạt động và quy trình. WMS thu thập thông tin kịp thời các sự cố lỗi trong thời gian ngắn. Do đó cho phép nhân viên xác định vấn đề ở đâu và khắc phục chúng.

2.3. Trí tuệ nhân tạo

     Trí tuệ nhân tạo được sử dụng chủ yếu để tăng năng suất và giảm thiểu sai sót trong quá trình vận hành nhà kho thông minh. Robot có thể sử dụng AI để tìm ra cách tìm và chọn sản phẩm hiệu quả nhất. Các máy khác có thể sử dụng AI để đóng gói sản phẩm theo cách tiết kiệm không gian nhất cho nhà kho thông minh. AI cũng có thể xác định loại hộp tốt nhất cho một lô hàng cụ thể, sử dụng loại, kích thước, trọng lượng và số sản phẩm của mặt hàng.

3. Lợi ích của nhà kho thông minh

3.1. Chi phí vận hành thấp hơn

Nhà kho thông minh giảm nhu cầu về nhân viên và tối ưu hóa hiệu quả của họ. Điều này góp phần làm giảm chi phí hoạt động, do đó có thể giảm giá thành hàng hóa và dịch vụ thấp hơn cho người tiêu dùng. Khả năng cung cấp mức giá hợp lý cho các sản phẩm cùng loại tạo nên lợi thế cạnh tranh. 

3.2. Dịch vụ khách hàng tốt hơn

Do sự quan tâm đến mua sắm trực tuyến ngày càng tăng trong những năm gần đây, lĩnh vực chuỗi cung ứng càng trở nên quan trọng hơn. Những lợi thế của nhà kho thông minh như vận chuyển nhanh chóng, giá cả phải chăng và khả năng bị trả lại thấp hơn, là những tính năng cần thiết cho khách hàng. Do đó nhà kho thông minh đáp ứng được sự hài lòng và mong đợi của họ.

3.3. Tối ưu hóa

Các công nghệ và công cụ được sử dụng cho nhà kho thông minh giúp kiểm soát quy trình nhập xuất kho, phát hiện kịp thời các sai sót để sửa chữa. 

3.4. Lập kế hoạch và xử lý đơn hàng hiệu quả

Nhà kho thông minh sử dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý kho thông minh. Từ đó giúp xác định chính xác nguồn hàng cung ứng đáp ứng đủ đơn hàng hay không để lên kế hoạch sản xuất kịp thời. 

3.5. Vận chuyển nhanh hơn

Nhà kho thông minh tăng hiệu quả và giảm sai sót trong khi hoàn thành đơn hàng. Quá trình xếp dỡ hàng để gửi được hỗ trợ bởi robot tự động hóa quy trình giảm thời gian chuyển hàng, tối ưu hóa nhân lực cho giai đoạn này.

3.6. Hạn chế số lượng hàng bị trả lại

Robot tự động được sử dụng cho quá trình xếp hàng nên có thể tránh được tình trạng móp méo và hư hỏng sản phẩm dẫn đến số lượng hàng bị trả lại giảm. Từ đó tạo được niềm tin cho khách hàng, duy trì số lượng khách hàng thân thiết ổn định cho doanh nghiệp.

Nhà kho thông minh được tự động hóa để cải thiện năng suất, hiệu quả và độ chính xác trong quá trình làm việc của nhân viên. Để bắt kịp với quá trình sản xuất và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì các nhà kho cần được trang bị công nghệ để tối ưu hóa các giai đoạn làm việc của nhân viên.