Cấu tạo xe tự hành AGV – AGV giải pháp tự động hóa nhà máy

Xe tự hành được phân thành nhiều loại, tuy nhiên cấu tạo xe tự hành AGV thông thường đều bao gồm các bộ phận cơ bản. Để đảm bảo trơn tru vận hành, AGV cần có các bộ phận cấu thành sau:

1. Bộ phận dò đường

Bộ phận dò đường có 2 loại chính:

1.1. Bộ phận dò đường chạy không có đường dẫn

Xe AGV chạy không có đường dẫn là loại xe được đánh giá ở phân khúc cao cấp, có tính linh hoạt rất cao. AGV chạy không đường dẫn được định vị vị trí nhờ các cảm biến.

Cảm biến con quay hồi chuyển giúp xác định hướng di chuyển, cảm biến laser giúp xác định vị trí các vật thể xung quanh trong quá trình AGV di chuyển. Ngoài ra còn có hệ thống định vị cục bộ để xác định tọa độ tức thời,…

AGV chạy không có đường dẫn có thể linh hoạt di chuyển tới bất kì vị trí nào trong phạm vi điều khiển. Nó có khả năng tự động tìm kiếm đường đi và xử lý các tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, chi phí cho loại AGV này rất cao, thêm vào đó yêu cầu công nghệ hiện đại, nhà xưởng cũng cần quy hoạch với các quy chuẩn nhất định.

1.2. Bộ phận dò đường chạy có đường dẫn

Loại hình AGV chạy có đường dẫn thường chạy theo một layout cố định, nếu muốn thay đổi chu trình chạy, chúng ta cần phải setup lại đường đi. Công cụ tạo nên đường đi cho AGV gồm vạch màu, đường ray, băng từ,… Sau đó kỹ thuật viên sẽ lập trình để AGV chạy trên đường cố định đó. 

Thông thường, xe tự hành AGV chạy không có đường dẫn thường sử dụng cảm biến từ, cảm biến quang, cảm biến kim loại,…

2. Cảm biến phát hiện vật cản

Cấu tạo xe tự hành AGV không thể bỏ qua cảm biến phát hiện vật cản. Trong quá trình hoạt động, di chuyển, AGV ít nhiều đều gặp vật cản chắn đường. Giải pháp chính là cảm biến phát hiện vật cản. Một số loại cảm biến phổ biến hiện nay là cảm biến laser, cảm biến quang, cảm biến siêu âm,… Tùy thuộc cấu hình của từng AGV, lập trình viên dựa trên đó sẽ đưa ra những giải pháp hợp lý.

3. Cảm biến va chạm

Cấu tạo xe tự hành AGV không thể không trang bị cảm biến va chạm. Trường hợp va chạm khẩn cấp, cảm biến này có nhiệm vụ phát tín hiệu báo lên trung tâm điều khiển tạm dừng AGV khẩn cấp. Điều này giúp giảm thiểu các rủi ro, tai nạn trong quá trình vận hành cho cả con người, máy móc và AGV.

4. Drive và động cơ

 Động cơ là bộ phận quyết định tới chức năng di chuyển của AGV. Tùy theo tải trọng và model khác nhau của từng AGV, mà một xe AGV có thể cần có 1 – 2 drive, thậm chí là nhiều hơn nữa. Đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều Drive thì hiệu suất của AGV tăng lên, nhưng cũng là một phần khiến xe tiêu hao nhiên liệu một cách nhanh chóng.

5. Thiết bị truyền và nhận dữ liệu

Cấu tạo xe tự hành chắc chắn phải có thiết bị truyền và nhận dữ liệu. AGV truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành nhờ hệ thống thu phát sóng từ xa. Nhờ đó, AGV sẽ nâng cao tính linh hoạt, tiếp nhận và truyền gửi thông tin ở mọi vị trí trong phạm vi phủ sóng.

Các thiết bị truyền và nhận dữ liệu thông thường bao gồm bộ thu phát sóng RF hoặc Wifi.

6. Pin và sạc

Hiện nay, pin và sạc của xe AGV có rất nhiều loại như: Pin lithium, pin lithium sắt photphat hoặc acquy chì + axit, acquy khô. Bộ phận sạc có thể được thiết kế sạc tự động hoặc sạc bằng tay.

7. Bộ điều khiển trung tâm

Bộ phận này được lập trình để điều khiển xe chạy độc lập, chạy kết hợp nhiều xe hoặc chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành, theo nhu cầu của khách hàng nhằm đáp ứng hiệu quả công việc.

8. Bộ phận kết nối xe hàng

Bộ phận này giúp kết nối hàng và xe AGV, phát huy vai trò chính xác của AGV là kéo, nâng, đẩy,… hàng tùy theo mục đích sử dụng.

9. Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí có vai trò để xác định các điểm lấy hàng, điểm trả hàng, điểm rẽ, điểm dừng, điểm sạc… Từ đó, nhà quản trị cũng có thể định vị được vị trí của AGV trên lộ trình di chuyển. Hiện tại, có một số phương án sử dụng như thẻ RFID và QR code.

10. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng được cấu thành từ hệ thống màn hình, nút nhấn và đèn báo.

Màn hình cho phép người dùng cài đặt các tham số cho xe, đồng thời hiển thị các trạng thái, tình trạng, vị trí của xe trên bản đồ di chuyển.

Nút nhấn, đèn báo: thông thường, thiết kế của AGV được tối ưu về phần màn hình, nhằm giảm thiểu vấn đề phát sinh phần cơ như nút nhấn và đèn báo. Do vậy, cơ bản nút nhấn chỉ có một số loại: nút dừng khẩn cấp, nút xác nhận hoàn thành công việc, công tắc chuyển mạch auto/manual, đèn báo thể hiện trạng thái hoạt động của xe.

Ngoài các chi tiết kể trên, cấu tạo của xe tự hành AGV được hoàn thiện còn có sự liên kết giữa các phần như khung xe, vỏ, bánh xe, thanh gá,…Tất cả các bộ phận liên kết ăn khớp với nhau để đảm bảo AGV được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. 

Quý khách hàng có nhu cầu trang bị AGV cho hệ thống nhà xưởng, công ty của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về cấu tạo xe tự hành AGV phù hợp nhằm tối ưu chi phí và cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm. Trân trọng cảm ơn.