Robot tự hành là gì? Các thành phần quan trọng và ứng dụng

Robot tự hành là gì? Không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp khi mà nó được ứng dụng khá phổ biến trong các nhà máy, kho bãi. Vậy thành phần quan trọng nào cấu thành robot tự hành và ứng dụng của nó ra sao. Chúng ta cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi robot tự hành là gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Robot tự hành là gì?

Robot tự hành là những cỗ máy thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động trong môi trường một cách độc lập, không có sự điều khiển hoặc can thiệp của con người. Mức độ tự chủ này mang lại cho lực lượng lao động giao các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nguy hiểm cho robot. Từ đó con người có nhiều thời gian hơn để thực hiện và phát triển các công việc cần có sự sáng tạo và giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Trong 15 đến 20 năm qua, việc sử dụng người máy phổ biến chủ yếu liên quan đến các robot di động điều khiển từ xa được trang bị camera. Chúng được dùng để quan sát những thứ ngoài tầm với hoặc ứng dụng nhà kho, công nghiệp cực kỳ đơn giản. Ví dụ: Xe tự hành (AGV) được sử dụng để di chuyển vật liệu trong nhà kho; máy bay không người lái sử dụng để hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn trong các thảm họa.

ROBOT TỰ HÀNH - AGV - ANTTEK VIỆT NAM

2. Các thành phần quan trọng của robot tự hành

2.1. Nhận thức

Đối với con người, nhận thức hầu như được thực hiện hoàn toàn bởi năm giác quan của chúng ta. Đối với robot, nhận thức có nghĩa là cảm biến. Máy quét, laser, camera, cảm biến va đập, cảm biến mô-men xoắn được sử dụng làm thiết bị đầu vào cho robot để giúp cho robot “nhìn” và nhận biết môi trường. 

2.2. Quyết định

Đối với con người, bộ não của chúng ta là cơ quan đưa ra hầu hết các quyết định của chúng ta. Robot tự hành có cấu trúc đưa ra quyết định tương tự. “Bộ não” của robot thường là một máy tính và đưa ra quyết định dựa trên nhiệm vụ của nó là gì và thông tin nhận được trên đường đi. Ngoài ra robot có hệ thống nhúng hoạt động nhanh hơn và có quyền hạn cao hơn so với máy tính đang thực hiện kế hoạch nhiệm vụ và phân tích dữ liệu. Đây là cách robot có thể quyết định dừng lại nếu nhận thấy có chướng ngại vật cản đường.

2.3. Hành động

Robot tự hành có các loại thiết bị truyền động, và một loại động cơ nào đó thường nằm ở trung tâm của thiết bị truyền động. Cho dù đó là bánh xe, thiết bị truyền động tuyến tính hay ram thủy lực, luôn có một động cơ chuyển đổi năng lượng thành chuyển động.

3. Ứng dụng của robot tự hành

3.1. Robot tự hành  cho Logistics 

Trong khi khả năng của robot tự hành tiếp tục phát triển, ứng dụng cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất cho các nhà máy là để vận chuyển vật liệu. Robot tự hành có thể vận chuyển đơn đặt hàng qua các nhà kho hoặc qua cơ sở vận chuyển vô số lần trong ngày. Vận tải là một công việc sử dụng nhiều lao động và sử dụng robot cho những công việc này là một trong những cách dễ dàng nhất để giải phóng nhân công cho những công việc quan trọng hơn mà không làm gián đoạn quy trình làm việc. 

Robotics dẫn đầu ngành logistics tự động

3.2. Robot tự hành cho Thương mại điện tử 

Robot tự hành cho các ứng dụng thương mại điện tử có thể có nhiều dạng, từ di chuyển xe hàng đến thao tác trên thiết bị di động và hơn thế nữa. Bởi vì các nền tảng robot tự hành có thể bao gồm nhiều phụ kiện, tính linh hoạt của chúng làm cho chúng trở nên lý tưởng cho một số ứng dụng, ngay cả trong ứng dụng cụ thể như vận chuyển và phân loại.

Ngày nay chúng ta có thể thấy robot tự hành được sử dụng trong các nhiệm vụ như:

  • Thực hiện đơn hàng
  • Trả lại xử lý
  • Vận chuyển và phân loại nguyên liệu thô
  • Phân loại bưu kiện
  • Quản lý hàng tồn kho

Uber thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng robot - DNTT online

3.3. Robot tự hành cho kho bãi

Các nhà kho và trung tâm phân phối ngày nay rất lớn. Khi robot tự hành được sử dụng trong các kho bãi, chúng phù hợp nhất để thực hiện việc nâng và vận chuyển hàng hóa nặng. Các robot tự hành thực hiện các hoạt động lưu kho cơ bản giúp giảm thời gian công nhân đi lại trong nhà kho, cho phép họ thực hiện nhiều nhiệm vụ có giá trị gia tăng hơn. 

Một đặc điểm cần lưu ý đối với robot tự hành là khả năng “nhìn thấy” và xác định vị trí của chúng trong không gian mở. Robot tự hành sử dụng tia laser để quét môi trường của chúng và hệ thống nhúng phân tích dữ liệu cảm biến, cho phép chúng nhìn thấy chướng ngại vật và điều hướng an toàn. Tuy nhiên, có những nhà kho diện tích lớn thiếu tường, trụ và các tính năng cố định khác mà nhiều robot tự hành cần để điều hướng hiệu quả. Môi trường này yêu cầu robot tự hành có có hệ thống định vị được thiết kế đặc biệt cho hoạt động của nhà kho.

Một nhiệm vụ quan trọng khác trong lưu kho và phân phối xếp dỡ hàng hóa, một quy trình lặp đi lặp lại rất phù hợp với tự động hóa. Để đẩy nhanh nhiệm vụ này và trao quyền cho người lao động làm các công việc khác. Robot tự hành hoàn toàn có thể xếp dỡ hàng hóa tự động, vận chuyển và dỡ hàng- một cách tự chủ, hiệu quả và chính xác.

Xe tự hành AGV, robot kéo hàng, giải pháp robot vận chuyển hàng hóa 4.0

3.4. Robot tự hành và trình điều khiển di động để sản xuất

Tính linh hoạt của robot tự hành làm cho chúng trở nên lý tưởng cho thế giới sản xuất luôn thay đổi và năng động. Robot tự hành được thiết kế để công nhân dễ dàng thiết lập và sử dụng trong các nhà máy. Cho phép các công ty ở mọi quy mô tận dụng khả năng của robot tự hành cho vô số nhiệm vụ.

Ngoài việc vận chuyển các bộ phận trong quá trình sản xuất và thành phẩm, robot tự hành được tích hợp với các phụ kiện như băng tải hoặc cánh tay robot, có thể hỗ trợ trong quá trình sản xuất. Ví dụ: Robot tự hành với cánh tay robot có thể phân loại, chọn và đóng gói sản phẩm với khả năng di chuyển tự động đến nhiều vị trí khác nhau. 

Robot tự hành ra đời đã giảm thiểu những công việc lặp đi lặp lại hay quá nguy hiểm của con người. Chính nhờ những lợi ích tuyệt vời của mình mà ngày nay robot tự hành đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư, sử dụng trong các nhà máy, kho bãi. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để robot tự hành có thể hoàn toàn tự hoạt động mà không cần đến sự tương tác của con người trong quá trình làm việc của chúng.