Industrial Robotics là gì? Đặc điểm, cách lựa chọn Industrial Robotics tốt nhất

Industrial Robotics là gì?  Hay robot công nghiệp là gì? Là một khái niệm không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Vậy Industrial Robotics là gì? Đặc điểm và cách lựa chọn robot công nghiệp tốt nhất như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cho câu hỏi này. 

1. Industrial Robotics là gì?

Industrial Robotics – robot công nghiệp là công nghệ tự động hóa các quy trình công nghiệp. Các cánh tay robot và các máy đo tự động công nghiệp rất đa dạng, từ kích thước nhỏ đến cao vài mét. Robot công nghiệp có thể kết hợp với các công nghệ đã xuất hiện trong những năm gần đây để tăng khả năng tự động hóa mà công nghệ này mang lại. 

Industrial Robotics có thể có vô số cảm biến và hệ thống thị giác có khả năng xem hình ảnh để hỗ trợ điều khiển dựa trên máy tính của chúng. Cảm biến và phản hồi thị giác có thể được sử dụng với trí thông minh nhân tạo để đưa ra quyết định về hành vi của robot.

Những robot này có thể hoạt động trong các môi trường khác nhau như buồng áp suất, chân không hay ở những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cháy nổ, nhiễm trùng, phóng xạ. 

2. Đặc điểm của Industrial Robotics 

Mỗi robot có những đặc điểm và công nghệ riêng. Điều quan trọng nhất trong số này là phạm vi hoạt động và khả năng chịu tải tối đa, điều này đặt ra các giới hạn về khả năng của máy. Những yếu tố này cho phép bạn lựa chọn robot công nghiệp phù hợp nhất. Có thể cải thiện hiệu suất của robot bằng các trục bổ sung: trục tuyến tính, bộ định vị hoặc di chuyển nó bằng nền tảng di động.

Một hệ thống có 3 phần chính:

  • Một bộ phận cơ khí: Bản thân cánh tay robot bao gồm các động cơ trên mỗi trục.
  • Một bộ phận điện tử: tủ điều khiển với bộ trung tâm đảm bảo điều khiển các cảm biến và bộ biến tốc của nó.
  • Một bộ phận máy tính: Dưới dạng một ngôn ngữ lập trình cụ thể cho phép điều khiển robot bằng cách liên kết nó với con người và môi trường xung quanh.

3. Làm thế nào để chọn được Industrial Robotics tốt nhất

Industrial Robotics tốt nhất sẽ là robot đáp ứng các nhu cầu cụ thể của một dự án sản xuất. Để làm được như vậy, việc lựa chọn cần dựa trên các tiêu chí cơ bản như:

  • Nhiệm vụ được tự động hóa.
  • Phạm vi tiếp cận cần thiết.
  • Tải trọng (trọng lượng của bộ phận được mang).
  • Chu kỳ thời gian.
  • Môi trường làm việc. 

Khi sử dụng cần đảm tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hoạt động của robot để bảo an toàn cho con người và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

4. Top các công ty chế tạo Industrial Robotics

4.1. ABB

ABB là nhà sản xuất hàng đầu về robot công nghiệp và phần mềm robot, thiết bị và các giải pháp ứng dụng hoàn chỉnh. ABB có khách hàng tại 53 quốc gia và đã lắp đặt hơn 400.000 robot trên toàn thế giới cho các ngành công nghiệp khác nhau. Công ty cũng cung cấp mạng lưới dịch vụ rộng nhất trong phân khúc robot công nghiệp. ABB đã báo cáo doanh thu 9,14 tỷ USD thuộc bộ phận Robotics và Motion vào năm 2019.

Robot gắp công nghiệp ABB mới chính hãng - Chi tiết từng loại | UNIDUC

Hình 3: Robot gắp công nghiệp ABB

4.2. Tổng công ty điện lực Yaskawa

Yaskawa đã ra mắt Motoman (một robot công nghiệp chạy hoàn toàn bằng điện) tại Nhật Bản vào năm 1977. Kể từ thời điểm đó công ty đã trở thành công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực robot. Yaskawa thành lập Yaskawa Motoman vào năm 1989, hiện là công ty chế tạo robot công nghiệp hàng đầu ở châu Mỹ. Với hơn 400.000 robot công nghiệp Motoman, 15 triệu servo. Yaskawa cung cấp các sản phẩm và giải pháp tự động hóa cho hầu hết mọi ngành công nghiệp và ứng dụng robot như robot hàn điểm, robot đóng khung, robot cắt/ hàn/ gia công laze,…

Industrial Robots & Robot Automation Tech | Yaskawa Motoman

Hình 4: Robot Motoman của Yaskawa

4.3. Midea Group (KUKA)

KUKA là một công ty uy tín trong phân khúc tự động hóa toàn cầu với các công ty con tại hơn 30 quốc gia và khoảng 14.000 nhân viên. Vào năm 2017, Midea Group đã tiếp quản KUKA với giá khoảng 4,5 tỷ Euro (5 tỷ USD). Dựa vào chất lượng và sự đổi mới KUKA hiện đang phục vụ trong ngành ô tô, điện tử, hậu cần và hàng tiêu dùng. Các sản phẩm phổ biến của KUKA như robot chịu nhiệt và bụi bẩn, robot ép, robot gắn trên kệ,…

Rô-bốt xếp hàng lên tấm nâng của KUKA | KUKA AG

Hình 5: Robot xếp hàng lên tấm nâng của KUKA

 

4.4. Tổng công ty Fanuc

Fanuc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực robot, hệ thống CNC và kinh doanh tự động hóa nhà máy. Fanuc cung cấp hơn 100 mẫu robot, phạm vi rộng nhất của robot công nghiệp có tải trọng từ 0,5kg-2300kg cho bất kỳ ứng dụng hoặc ngành công nghiệp nào. Robot của Fanuc có nhiều kích cỡ với tải trọng khác nhau, một số ví dụ như: robot cộng tác, robot mini, robot cỡ vừa, robot cỡ lớn, robot sơn,…Công ty cũng cung cấp phần mềm ứng dụng tích hợp và các chức năng theo dõi.

Robot xep bao - xếp hàng hóa lên pallet | Huynh Phuong Automation

Hình 6: Robot xếp hàng lên pallet của Fanuc

 

 

4.5. Kawasaki heavy Industries

Kawasaki Robotics là nhà sản xuất robot công nghiệp và hệ thống tự động hóa robot hàng đầu với danh mục sản phẩm đa dạng. Công ty cung cấp giải pháp robot cho hàng không vũ trụ, ô tô, máy móc, điện tử, thực phẩm & đồ uống, xưởng đúc và các ngành công nghiệp bán dẫn. Công ty đã đặt 100.000 giao hàng robot vào năm 2030. Năm 2018, Kawasaki đã giao 20.000 đơn vị robot. Công ty đã báo cáo doanh thu 198,9 tỷ Yên trong mảng kinh doanh máy móc và robot chính xác. 

Product Search | Industrial Robots by Kawasaki Robotics

Hình 7: Robot của Kawasaki Robotics

Industrial Robotics đang ngày càng phát triển và mang lại nhiều giá trị cho ngành công nghiệp. Hiện nay robot công nghiệp tại Việt Nam cũng đang dần được quan tâm và đầu tư tại các nhà máy tự động hóa. Tuy nhiên số lượng robot còn ít và chỉ tham gia vào một số giai đoạn nhất định.