Lợi ích của nhà máy thông minh – 3 nhà máy thông minh hàng đầu

Lợi ích của nhà máy thông minh mang lại cho các doanh nghiệp là không hề nhỏ. Có thể vốn đầu tư ban đầu khá lớn nhưng sau khi đã đi vào hoạt động, nhà máy sẽ hỗ trợ và mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp.

1. Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh là một khái niệm xuất phát từ IoT hình dung môi trường sản xuất như một mạng lưới hệ thống thông minh và được tự động hóa hoàn toàn. Nhà máy cho phép quản lý các cơ sở, máy móc và chuỗi hậu cần trong nhà máy sản xuất mà không cần có sự can thiệp của con người. Hơn nữa nhà máy thông minh là nơi diễn ra tất cả những điều này nhờ sự trao đổi dữ liệu không chỉ giữa công cụ sản xuất và máy móc mà còn là giữa tất cả các yếu tố trong dây chuyền công nghệ sản xuất. Điều này thúc đẩy các công nhân nhà máy học hỏi để các hoạt động có thể được thực hiện hiệu quả hơn nếu các quy trình sản xuất vẫn có sự giám sát của con người.

Mô hình nhà máy thông minh và tác động đối với ngành Sản xuất

2. Lợi ích của nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh đã tạo ra một môi trường sản xuất năng động nhờ áp dụng cả tự động hóa và thông minh giúp cải thiện độ tin cậy, hiệu quả và an toàn đồng thời giảm chi phí vận hành và thời gian ngừng hoạt động. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của nhà máy thông minh:

2.1. Giám sát quy trình sản xuất 

Cho dù hoàn thành thủ công hay tự động thì mọi quy trình sản xuất đều phải được giám sát, hiệu quả và an toàn. Dựa trên các chiến lược sản xuất nhà máy thông minh, các cải tiến có thể được đưa ra trong thời gian thực, nhanh chóng dẫn đến tối ưu hóa chu trình sản xuất. Hơn nữa, quy trình càng tự động hóa và có thể kiểm soát được thì càng ít xảy ra lỗi do con người. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất thông qua việc giảm thời gian chết hoặc chi phí bảo trì mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm cuối cùng.

2.2. Khả năng hiển thị đầy đủ

Các giải pháp nhà máy thông minh cũng có thể hữu ích trong công tác hậu cần của nhà máy. Nhờ các mảng không dây kết nối máy móc, dụng cụ, vật liệu hoặc bất kỳ bề mặt sản xuất nào, chẳng hạn như băng tải liên quan đến quá trình sản xuất có thể được theo dõi trong thời gian thực. Vậy nên người vận hành được cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ trong chuỗi sản xuất. 

Trên cơ sở này, việc sử dụng cơ sở vật chất trong nội bộ nhà máy có thể được tối ưu hóa đến công suất tối đa. Việc ra quyết định cũng có thể được cải thiện nhờ vào kiến thức thu thập được về tiềm năng của từng cơ sở vật chất.

2.3. Thu thập và phân tích dữ liệu 

Thu thập và phân tích dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng của nhà máy thông minh. Trong nhà máy thông minh, dữ liệu có thể đến đúng vị trí trong chuỗi sản xuất vào đúng thời điểm mà không cần sự điều động của người giám sát. Điều này cho phép mô hình tương tác tức thì hơn, trong đó máy móc và công cụ chia sẻ thông tin giữa chúng một cách tự do để đạt được mức độ hiệu quả cao hơn. 

Nhưng để đạt được điều này, dữ liệu từ các bối cảnh sản xuất khác nhau không chỉ cần được thu thập mà còn phải được tích hợp và phân tích để mang lại hiệu quả. Một môi trường phân tích dữ liệu mạnh mẽ của nhà máy thông minh có khả năng thực hiện điều này. Ngoài ra, xử lý dữ liệu có thể giúp tạo ra các chiến lược để giảm mức tiêu thụ vật liệu và năng lượng cũng như tối ưu hóa việc sử dụng tài sản.

Nhà máy thông minh – Hướng đi đúng trong ngành công nghiệp 4.0

2.4. Đảm bảo an toàn lao động 

Nhà máy thông minh được trang bị nhiều hệ thống công nghệ thì mục đích cuối cùng cũng chỉ hướng đến con người. Thậm chí có thể hơn thế nữa, có thể thân thiện với nhân viên hơn vì tính thông minh và tự chủ. Tại sao vậy? Bởi vì môi trường sản xuất càng được kiểm soát và có thể dự đoán được. Như vậy môi trường sản xuất càng ít đe dọa đối với người lao động theo dõi, vận hành và bảo trì các hệ thống trong nhà máy thông minh. Được cung cấp thông tin chi tiết trực tiếp và ngay lập tức từ hệ thống phân tích dữ liệu, nhân viên có thể phát hiện các mắt xích yếu nhất trong chuỗi sản xuất và phản ứng chủ động trong trường hợp phát hiện các bất thường. Nhờ công nghệ mà nhà máy thông minh mang lại, bản thân người lao động cũng có thể được hệ thống theo dõi và cảnh báo trước mọi nguy hiểm có thể xảy ra nếu họ đi vào một số vùng rủi ro được xác định trước. 

3. 3 nhà máy thông minh hàng đầu thế giới

3.1. Schneider Electric, Pháp

Cơ sở le Vaudreuil của Schneider Electric là một ví dụ điển hình về một nhà máy thông minh và đã được công nhận là một trong những địa điểm sản xuất tiên tiến nhất thế giới. Nhà máy sử dụng công nghệ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên quy mô lớn. Nhà máy đã kết hợp các công nghệ kỹ thuật số cập nhật nhất, cho phép người vận hành sử dụng thực tế tăng cường để tăng tốc độ vận hành và bảo trì, giúp tăng năng suất từ ​​2% đến 7%. 

How smart technology is transforming the industrial world - Schneider  Electric Blog

3.2. Bosch, Trung Quốc

Kết hợp IoT và dữ liệu lớn, Bosch thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nhà máy hệ thống Diesel Ô tô Bosch tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. 

Công ty kết nối thiết bị của mình để theo dõi quá trình sản xuất hoàn chỉnh tại trung tâm nhà máy của mình. Điều này được thực hiện bằng cách nhúng cảm biến vào máy móc của nhà máy, sau đó chúng được sử dụng để thu thập dữ liệu về trạng thái và thời gian chu kỳ của máy móc. Khi dữ liệu được thu nhập, các hệ thống sẽ phân tích dữ liệu phức tạp và thông báo cho người lao động khi phát hiện ra tắc nghẽn trong quá trình sản xuất. Phương pháp này hỗ trợ dự đoán sự cố thiết bị, cho phép công ty lập kế hoạch tốt cho quy trình bảo trì trước thời hạn. Nhờ đó nhà sản xuất có thể giữ cho các thiết bị hoạt động trong thời gian dài.

Nexeed: Welcome to the Smart Factory | Bosch Global

3.3. Infineon, Đức

Nhà máy thông minh của  Infineon ở Dresden làm cả thế giới mê mẩn với sản xuất kết nối mạng thông minh. Hơn 200 robot hỗ trợ nhân viên tại công ty, có mức độ tự động hóa 92%. Đối với tất cả bốn phân khúc của công ty, Infineon sản xuất hơn 400 sản phẩm khác nhau. Dây chuyền của nhà máy là dây chuyền tự động hóa cao nhất trên thế giới và được thiết kế để đạt được sản xuất hoàn toàn tự động, tăng năng suất lên 70%. 

Smart Factory: The Future of Industry 4.0 - Infineon Technologies

Lợi ích của nhà máy thông minh mang lại cho doanh nghiệp vô cùng to lớn. Từ giúp tăng năng suất, tối ưu hóa thời gian, nguồn lực đến đảm bảo an toàn lao động. Nhà máy thông minh là mục tiêu đầu tư của các doanh nghiệp hiện nay nhằm tự động hóa, phát triển và mở rộng sản xuất.