Robotics là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Robotics đối với cuộc sống

Robotics là gì? Tại sao có thể được ứng dụng trong nhiều công việc, hoàn cảnh khác nhau khiến chúng trở thành công nghệ lý tưởng cho tương lai. Chẳng bao lâu nữa chúng ta có thể sẽ thấy robot hầu như ở khắp mọi nơi. Chúng ta sẽ thấy chúng trong bệnh viện, khách sạn và thậm chí cả trên đường. Vậy Robotics là gì? Có các loại Robotics nào? Và Ứng dụng thực tế ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Robotics là gì?

Robotics là gì? Robotics là kỹ thuật và vận hành của các máy móc có thể tự động hoặc bán tự động thực hiện các nhiệm vụ vật lý thay con người. Thông thường robot thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc các công việc quá nguy hiểm để con người có thể thực hiện một cách an toàn. 

Robot cơ học sử dụng cảm biến, thiết bị truyền động và xử lý dữ liệu để tương tác với thế giới vật chất. Trong những năm gần đây, lĩnh vực robot bắt đầu trùng lặp với máy và trí tuệ nhân tạo. Để tránh nhầm lẫn, từ bot không còn được sử dụng để mô tả một robot vật lý. Thay vào đó, nó được sử dụng để mô tả một robot phần mềm không có cơ thể máy móc.

Why Robotics Is Important? | Passionate In Marketing

2. Các loại Robotics

Qua việc định nghĩa được robotics là gì? Thì chúng ta cũng sẽ thấy rõ được việc phân loại robot là dựa vào cấu tạo chức năng cụ thể của chúng. Các robot cơ học có đủ hình dạng và kích cỡ để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ mà chúng được thiết kế. Dưới đây là 5 loại Robotics cơ bản và công dụng của chúng.

2.1. Robot được lập trình sẵn

Các robot được lập trình sẵn hoạt động trong một môi trường được kiểm soát, nơi chúng thực hiện những công việc lặp đi lặp lại. Một cánh tay cơ khí trên dây chuyền lắp ráp ô tô là ví dụ về robot được lập trình sẵn. Cánh tay phục vụ một chức năng – hàn cửa, lắp một bộ phận nào đó vào động cơ,… công việc của nó là thực hiện nhiệm vụ nhanh, chính xác hơn con người. 

Cánh tay robot công nghiệp có bánh xe

Hình 2: Các cánh tay robot đang hàn khung xe ô tô

2.2. Robot hình người

Robot hình người là những robot giống hoặc bắt chước hành vi của con người. Những robot này thường thực hiện các hoạt động giống như con người (như chạy, nhảy, mang đồ vật) và đôi khi được thiết kế để trông giống chúng ta, có đặc điểm và biểu cảm được như con người. Hai trong số những ví dụ nổi bật nhất về robot hình người là Hanson Robotics ’Sophia và Boston Dynamics’ Atlas.

Công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia nói gì về CMCN 4.0 ở Việt Nam?  | VTV.VN

Hình 3: Robot Sophia đến Việt Nam năm 2018

2.3. Robot tự hành

Robot tự hành là loại robot có thể hoạt động độc lập dưới sự điều khiển của con người. Những robot này thường được sử dụng trong các môi trường, không gian mở. Chúng khá độc đáo vì chúng sử dụng cảm biến để cảm nhận môi trường xung quanh, tự điều hướng. Một ví dụ về robot tự động máy hút bụi Roomba, sử dụng cảm biến di chuyển tự do trong nhà.

Robot Hút Bụi Tự Động iRobot - Dẫn Đầu Xu Hướng Robot Gia Dụng

Hình 4: Máy hút bụi tự động Roomba

2.4. Robot điều khiển từ xa 

Robot điều khiển từ xa là một trong những robot bán tự động sử dụng mạng không dây để cho phép con người điều khiển từ một khoảng cách an toàn. Những robot này thường hoạt động trong điều kiện địa lý, thời tiết và hoàn cảnh khắc nghiệt. Ví dụ về robot điều khiển từ xa như máy bay không người lái dùng để khắc phục sự cố thiên tai, hỏa hoạn. 

Australia sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng - Báo  Tin Tức TTXVN

Hình 5: Australia sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng 

3. Ứng dụng của Robotics

3.1. Robotics trong sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất có lẽ là ngành sử dụng robot nhiều và nổi tiếng nhất. Các robot tự động và bán tự động này giúp con người kiểm tra và lắp ráp hiệu quả các sản phẩm như ô tô và các thiết bị công nghiệp. Ước tính hiện tại có hơn ba triệu robot công nghiệp đang được sử dụng. 

Robot lắp ráp được sử dụng cho các quy trình công nghiệp tinh gọn và có khả năng mở rộng sản xuất trong thế giới sản xuất. Một robot trong dây chuyền lắp ráp có thể tăng đáng kể tốc độ sản xuất và tính nhất quán. 

Dụng cụ cuối cánh tay có thể được tùy chỉnh cho từng robot lắp ráp để phục vụ cho các yêu cầu sản xuất. Các tùy chọn bổ sung, như tầm nhìn rô bốt, cũng có thể được kết hợp để cải thiện hiệu quả và độ chính xác của định hướng bộ phận hoặc phân loại số nhận dạng.

Robot Lắp Ráp Vi Mạch Điện Tử

Hình 6: Robot lắp ráp vi mạch điện tử 

3.2. Robotics trong gia đình

Nó không phải là khoa học viễn tưởng nữa. Robot có thể được nhìn thấy ở khắp nơi trong nhà của chúng ta, giúp chúng ta làm việc nhà, nhắc nhở chúng ta về lịch trình và thậm chí là giải trí. Máy hút bụi tự động Roomba là robot gia đình đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. 

Roomba là một máy hút bụi vi tính, nhỏ gọn, tự động hướng dẫn xung quanh nhà của bạn. Có một bàn chải bay gắn bên, đẩy bụi bẩn bên dưới máy và khi ở đó, thêm hai bàn chải quay ngược chiều (quay ngược chiều nhau) hút bụi bẩn và hướng nó về phía máy hút mạnh, hút bụi bẩn một chút. thùng bảo quản. Không giống như một máy dọn dẹp thông thường, Roomba tự di chuyển xung quanh phòng của bạn bằng hai bánh xe kiểu máy kéo lớn, mỗi bánh xe được điều khiển độc lập bằng một động cơ điện riêng biệt. Các bánh xe có thể quay ngược chiều nhau, điều đó có nghĩa là Roomba có thể “quay một vòng” theo đúng nghĩa đen và làm sạch hầu hết mọi không gian mà nó có thể lái vào. 

Roomba đều được thiết kế để sử dụng ít năng lượng nhất có thể để nó có thể hoạt động trong một thời gian khá dài giữa các lần sạc. Roomba có nhiều cảm biến trên bo mạch để phát hiện bụi bẩn, tránh chướng ngại vật và tránh những thứ như tua trên thảm và dây điện thoại có thể gây ra sự cố. Khi hoàn tất, nó sẽ quay trở lại trạm “docking” và tự sạc lại cho lần sau.

robot hút bụi Nhật Bản- IROBOT ZOOMBA980

Hình 7: Robot hút bụi Roomba 

3.3. Robotics trong khắc phục sự cố, thiên tai, hỏa hoạn

Ngày càng có nhiều ứng dụng Robotics hỗ trợ con người trong các công việc nặng hay nguy hiểm. Robot được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất là máy bay không người lái.

Máy bay không người lái (UAV), máy bay quân sự được dẫn đường tự động, bằng điều khiển từ xa hoặc cả hai và mang cảm biến, thiết bị chỉ định mục tiêu, vũ khí tấn công hoặc thiết bị truyền điện tử được thiết kế để gây nhiễu hoặc tiêu diệt mục tiêu của đối phương. UAV có thể hoạt động hiệu quả, mang lại tầm hoạt động và độ bền lớn hơn đáng kể so với các hệ thống có người lái tương đương.

Máy bay không người lái thường được sử dụng để tìm kiếm cứu nạn trong các sự cố, thiên tai và họa hoạn những nơi nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận trực tiếp. Nhờ UAV mà con người có thể tiếp cận khu vực gặp nạn và đưa ra phương án cứu hộ kịp thời. 

Hình ảnh] Drone được dùng trong mục đích cứu hộ

Hình 8: Máy bay không người lái hỗ trợ cứu người gặp nạn

3.4. Robotics trong y tế 

Robot đã đạt được những bước tiến to lớn trong ngành y tế. Những máy móc hiện đại đã được sử dụng trong mọi khía cạnh của chăm sóc sức khỏe. Robot hỗ trợ các bác sĩ trong các ca phẫu thuật khó đến hỗ trợ người bệnh phục hồi chấn thương trong vật lý trị liệu. Ví dụ về  robot làm việc trong lĩnh vực y tế là TUG – một robot được thiết kế để tự động đi lại trong bệnh viện và cung cấp mọi thứ cho bệnh nhân từ thuốc men đến khăn trải giường sạch sẽ. 

TUG là một robot di động được sản xuất đặc biệt cho các bệnh viện bởi Aethon. TUG sử dụng bản đồ và cảm biến tích hợp để điều hướng trong sảnh, hành lang bệnh viện, thang máy, hệ thống báo cháy và cửa tự động qua Wifi.

Khi không làm việc robot sẽ tự quay về các trạm sạc riêng để tích trữ năng lượng cho lần hoạt động tiếp theo. Chúng khá thân thiện với người dùng, với các nút “bắt đầu”, “dừng lại” và “nâng” đơn giản và màn hình cảm ứng hiển thị nhiệm vụ trả hàng hoặc nhận hàng tiếp theo của chúng.

Đối với các lô hàng an toàn như thuốc và bệnh phẩm, nhân viên bệnh viện sẽ mở và đóng ngăn bảo mật của TUGs thông qua nhận dạng vân tay.

This Incredible Hospital Robot Is Saving Lives. Also, I Hate It | WIRED

Hình 9: Robot TUG đang hoạt động tại hành lang bệnh viện 

Robotics rất đa dạng về loại hình, cấu tạo và chức năng. Mỗi phát minh robot ra đời đều mang lại cho con người những trải nghiệm tốt nhất và tiện ích nhất. Robot có khả năng hỗ trợ, hoàn thành tốt những công việc to lớn như xây dựng, sản xuất đến cả những công việc nhà đơn giản của bạn. Trong tương lai, robot có thể trở thành một người bạn, một người hỗ trợ tuyệt vời của con người trong công việc, trong cuộc sống. Hi vọng bài viết trên đây đã trả lời được câu hỏi robotics là gì? và cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin thú vị và quan trọng về robotics