Digital transformation là gì? Lợi ích và rủi ro đối với doanh nghiệp

Digital transformation là gì Có lẽ là khái niệm khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp trong thời đại số hóa hiện tại. Tuy nhiên, Digital transformation hiện tại cho thấy, bên cạnh những lợi ích đáng kể, cũng còn tiềm ẩn một số rủi ro không mong muốn đối với doanh nghiệp. Chi tiết, mời quý bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết sau đây nhé!

1. Digital transformation là gì?

Digital transformation (Chuyển đổi kỹ thuật số) là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để tạo mới hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có. Nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường và kinh doanh.

Một số chuyển đổi đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, trong khi những biến đổi khác vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.

Digital transformation thường tập trung chủ yếu vào việc cải thiện trải nghiệm khách hàng. Doanh nghiệp tận dụng công nghệ kỹ thuật số để thay đổi cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp và sản phẩm của họ cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Digital Transformation là gì? Tầm quan trọng & quy trình chuyển đổi số

2. Lợi ích của digital transformation

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn chậm trong việc áp dụng công nghệ số, phần lớn là do các chi phí liên quan. Thay vì lo lắng về chi phí hay công nghệ, hãy tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà digital transformation mang lại như: 

2.1. Trao quyền cho nhân viên

Mọi doanh nghiệp đều muốn có một đội ngũ nhân viên làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu đó là có các giải pháp sáng tạo giúp họ dễ dàng giao tiếp, cộng tác và trao đổi dữ liệu hơn mà không có bất kỳ hạn chế nào.

2.2. Cải thiện mức độ tương tác của khách hàng

Ba yếu tố chính của sự tồn tại và tăng trưởng của doanh nghiệp là sự hài lòng, trung thành và duy trì của khách hàng. Trải nghiệm tích cực của khách hàng là yếu tố cơ bản dẫn đến sự trung thành của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và cơ sở tăng số lượng khách hàng. 

Doanh nghiệp phải đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc xác định cách tương tác với khách hàng vào đúng thời điểm. Bằng cách hiểu rõ hành vi của khách hàng, việc tạo một kế hoạch kỹ thuật số bằng công nghệ phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tận dụng các công cụ quản lý quan hệ khách hàng trực tuyến. Chúng rất hữu ích trong việc giúp bạn thu thập thông tin liên hệ, hành vi mua hàng và dịch vụ của khách hàng. Đây là những yếu tố có thể nâng cao đáng kể chiến lược thu hút khách hàng của bạn.

Khách hàng đang sử dụng nhiều kênh khác nhau để tiếp cận với doanh nghiệp. Điều này tạo ra một thách thức trong việc theo kịp tất cả chúng trong khi cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Với các công cụ digital transformation phù hợp, chúng ta không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn điều hành doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn.

Driving adoption in digital transformation | Arthur D. Little

2.3. Cải thiện khả năng cạnh tranh 

Bằng cách nâng cao cơ sở hạ tầng của công ty, chúng ta đã tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành của mình.

Số hóa là cách mới để tồn tại và bắt kịp với thị trường kinh doanh đang phát triển. Với sự phát triển không ngừng của môi trường kinh doanh, các tổ chức có cơ hội cạnh tranh và tồn tại cao hơn trong thời đại kỹ thuật số. 

Việc duy trì lợi thế cạnh tranh thông qua digital transformation đang trở nên khó khăn hơn khi cơ sở hạ tầng ưu tiên kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn của công ty.

Digital transformation là tìm cách làm cho hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn, từ đó vượt lên trước đối thủ cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

3. Rủi ro của digital transformation 

Những chuyển đổi kỹ thuật số đều tốt và những lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, bạn cũng cần thẳng thắn nhìn nhận các rủi ro của digital transformation như sau: 

3.1. Công nghệ đi kèm với rủi ro an ninh mạng 

Thật không may, công nghệ tạo ra một số rủi ro về an ninh mạng khi nó trở nên tiên tiến hơn. Bảo mật là một điều cần thiết, vì khi làm việc các thiết bị và nền tảng rất dễ bị tấn công.

Đây là lý do tại sao bảo mật nên được ưu tiên đầu tiên trong các nỗ lực chuyển đổi và số hóa. Nhiều tổ chức vẫn chưa sát sao và chú trọng đối với các vấn đề an ninh mạng.

Khi chúng ta chuyển đổi sang công nghệ tiên tiến hơn, nhân viên của doanh nghiệp có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Điều này có nghĩa là người ngoài cũng có thể tiếp cận được địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Các thiết bị cá nhân như USB hay điện thoại thông minh được kết nối với máy tính doanh nghiệp có thể lây nhiễm vi-rút bắt nguồn từ một nguồn khác.

Tin tặc và tội phạm mạng có thể đánh cắp các tệp dữ liệu của doanh nghiệp, như điều đã xảy ra với Sony sau khi các email nhạy cảm bị rò rỉ. Equifax cũng là nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy. Trong đó thông tin cá nhân của hàng triệu người đã bị xâm phạm thông qua việc theo dõi điện tử. 

Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật trong các cơ quan đảng

3.2. Công nghệ tạo ra và phá hủy ranh giới xã hội

Công nghệ cho phép chúng ta giao tiếp với bất kỳ ai ở bất cứ đâu. Mặc dù đây là một lợi thế, nhưng nó có thể cản trở các động lực tương tác thông thường của con người. Ví dụ, nó có thể dẫn đến việc ít cuộc học trực tiếp thay vào đó là các cuộc họp online từ xa. Các nhân viên có ít cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp, làm giảm tính gắn kết giữa các thành viên trong doanh nghiệp.

Những khả năng này, nếu được tận dụng tốt, có thể cải thiện năng suất. Nhưng mặt khác nó khiến mọi người bỏ lỡ các khía cạnh xã hội của một công ty truyền thống. 

3.3. Thay đổi liên tục

Thông qua các khả năng kỹ thuật số và tất cả các cải tiến công nghệ, tốc độ mà các nhà phát triển có thể cập nhật phần mềm cũng đã tăng lên. Công nghệ dữ liệu đã thay đổi nhanh chóng và mặc dù điều này mang lại một số lợi thế, nhưng nó cũng đặt ra một thách thức trong việc theo kịp các quy trình bảo mật.

Việc tăng tốc độ thực hiện các thay đổi làm cho các lỗ hổng bảo mật dễ dàng tìm đường xâm nhập vào hệ thống. Tội phạm mạng cũng đang theo kịp những thay đổi này bằng cách liên tục đưa ra các phương pháp hack mới. Điều này có nghĩa là các chuyên gia bảo mật cần phải làm việc nhất quán và nỗ lực hơn rất nhiều để tạo ra các chiến lược bảo vệ mới. 

Bất chấp những rủi ro của digital transformation, quy trình này vẫn là một cách tiếp cận cơ bản để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Những người phụ trách an ninh mạng có thể thực hiện một số bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp:

  • Tích hợp hệ thống bảo mật để giúp cải thiện khả năng hiển thị vào mạng
  • Sử dụng các ứng dụng và thiết bị có tính bảo mật tích hợp
  • Đào tạo cho nhân viên 
  • Thực hiện kiểm tra thường xuyên
  • Tự động hóa các thực hành an ninh mạng
  • Chia sẻ thông tin về mối đe dọa

Digital transformation là gì? Đó là một quá trình mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Việc sử dụng công nghệ mở ra cơ hội tăng trưởng và ổn định kinh doanh.Khi được tiếp cận thông qua các chiến lược tốt, digital transformation đi kèm với vô số lợi thế. Nó hợp lý hóa các quy trình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, quá trình này cũng có một số rủi ro, đặc biệt là vấn đề an ninh mạng. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần đảm bảo hạn chế rủi ro và tận dụng tốt lợi thế để có quá trình chuyển đổi số thuận lợi và mang lại nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết trên đây đã cho bạn đọc một câu trả lời khá hoàn chỉnh cho câu hỏi Digital transformation là gì? Cũng như chỉ cho bạn thấy được những lợi ích tuyệt vời cũng như các rủi ro tiềm tàng khi áp dụng Digital transformation cho doanh nghiệp của bạn.