Smart factory là gì? Khái niệm, đặc điểm và giá trị của smart factory

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay khi mà máy móc đang dần thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất thì khái niệm về smart factory không còn quá xa lạ với chúng ta. Vậy smart factory là gì? Và giá trị mà smart factory mang lại cho ngành công nghiệp sản xuất là gì?

1. Smart factory là gì?

       Nhà máy thông minh (Smart factory) là một cơ sở sản xuất được số hóa, tự động hóa trong quá trình sản xuất. Từ đó giúp con người dễ dàng kiểm soát hoạt động sản xuất, số lượng, chất lượng cho đến đóng gói thành phẩm.

2. Đặc điểm của smart factory 

  • Tự động hóa: Quy trình sản xuất đều được ứng dụng công nghệ và máy móc tiên tiến, hiện đại, con người hầu như không phải tham gia vào quá trình sản xuất.
  • Công nghệ và kết nối: Nhà máy sử dụng các thiết bị máy móc điện tử để trao đổi dữ liệu. Các quy trình sản xuất được điều khiển, kết nối và giám sát bởi máy móc, rô bốt thông minh.
  • Thông minh: Nhà máy thông minh có sự kết hợp làm việc linh hoạt giữ con người và máy móc từ đó tối ưu hóa được nguồn lực, hiệu suất làm việc được nâng cao. Máy móc có thể phát hiện ra lỗi nhanh chóng để đưa ra phương án xử lý kịp thời. 
  • Năng suất: Máy móc có thể hoạt động và làm việc không ngừng nghỉ trong một thời gian dài, tốc độ hoàn thiện sản phẩm nhanh từ đó nâng cao năng suất hàng hóa sản xuất của doanh nghiệp.

3. Giá trị mà smart factory mang lại cho ngành công nghiệp sản xuất 

  • Nâng cao trình độ nguồn nhân lực của nhà máy. Công nhân trong nhà máy cần học hỏi nâng cao trình độ để sử dụng, kiểm soát các máy móc làm việc cho mình trong nhà máy.
  • Thay thế nguồn nhân lực tại một số công đoạn sản xuất trong nhà máy . Ngày càng có nhiều khu công nghiệp mở ra dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực, không đảm bảo được tiến độ sản xuất. Máy móc trong nhà máy thông minh có thể giúp thay thế con người ở một số quá trình sản xuất nhất định từ đó giảm lượng nhân lực tham gia vào quá trình sản xuất.
  • Đảm bảo an toàn cho người lao động. Đối với các công việc có tính nguy hiểm thì máy móc có thể thay thế con người từ đó đảm bảo an toàn lao động cho nhân lực trong nhà máy.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm. Hạn chế sản phẩm bị lỗi trong quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao. Từ đó giúp giảm giá thành tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  • Đẩy nhanh quá trình sản xuất, rút ngắn thời gian sản xuất hàng hóa giúp nhà máy hoàn thành được nhiều đơn hàng trong thời gian ngắn và gia tăng lợi nhuận.

Smart factory là gì? khó có thể định nghĩa hết trong một bài viết được, nhưng chúng ta có thể thấy Smart factory là một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp sản xuất. Smart factory đang và sẽ góp phần tối ưu hóa nguồn nhân lực, thời gian sản xuất và nâng cao chất lượng hàng hóa cho các doanh nghiệp sản xuất.