Ứng dụng của IoT trong công nghiệp – Bước tiến cho công nghệ tương lai

Royalty-free internet of things photos free download | Pxfuel

Hiện tại có rất nhiều tranh luận về Internet of Things (IoT) và tác động của nó đối với mọi thứ, từ cách chúng ta đi du lịch và mua sắm cho đến cách các nhà sản xuất theo dõi hàng tồn kho. Nhưng Internet of Things là gì? Và ứng dụng của IoT trong công nghiệp như thế nào?

1. IoT là gì?

Internet vạn vật (IoT) là một thuật ngữ gọi chung cho số lượng ngày càng tăng của các thiết bị điện tử không phải là thiết bị điện toán truyền thống mà được kết nối với internet để gửi dữ liệu, nhận hướng dẫn hoặc cả hai.

2. Ứng dụng của IoT trong công nghiệp

2.1. Nhà máy thông minh

Các máy móc trong nhà máy thông minh được nhúng hệ thống IoT để truyền thông tin liên quan đến hoạt động cho con người. Nhờ vậy mà quá trình hoạt động được tự động hóa và diễn ra thuận lợi. Cho phép người quản lý vận hành nhà máy từ xa. 

Ứng dụng của IoT trong công nghiệp giúp con người dễ dàng phát hiện ra lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Từ đó đưa ra phương án xử lý kịp thời không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Nhờ có IoT mà nhà máy tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian, chi phí sản xuất.

2.2. Kiểm soát chất lượng

Trong quy trình kiểm soát chất lượng phản ứng tiêu chuẩn, các nhà sản xuất sản xuất một mặt hàng, đơn vị kiểm tra chất lượng của họ sẽ kiểm tra nó, và họ hy vọng sẽ phát hiện và khắc phục những sai sót trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Ứng dụng IoT trong công nghiệp làm cho quá trình này trở nên chủ động với các cảm biến nhiệt và video chi tiết về sản phẩm trong từng giai đoạn sản xuất. Sản phẩm được kiểm tra xem chất lượng có đạt các tiêu chuẩn đã đề ra hay không. Ngoài ra, giúp nhân viên kiểm soát chất lượng kiểm tra phát hiện kịp thời những sai lệch của sản phẩm so với tiêu chuẩn. Từ đó ngăn chặn kịp thời để tránh sản phẩm bị sai lệch.

Sự hỗ trợ của IoT trong việc giám sát cả cài đặt thiết bị và kết quả của mỗi bước sản xuất mang lại cho các nhà sản xuất sự đảm bảo mạnh mẽ hơn về việc phát hiện các vấn đề chất lượng tại nguồn. Do đó, các biện pháp cải thiện có thể được thực hiện kịp thời.

Kiểm soát chất lượng sản xuất bằng hệ thống Andon - Avani

2.3. Kho bãi

Thông qua IoT mà con người có thể giám sát được các giai đoạn hoạt động của chuỗi cung ứng. Các hệ thống này cho phép một người theo dõi khoảng không quảng cáo và theo dõi trên toàn cầu ở cấp mục hàng. Bằng cách này, người dùng sẽ được thông báo nếu có bất kỳ sai lệch đáng kể nào so với kế hoạch hành động.

Do đó, ứng dụng của IoT trong công nghiệp giúp người quản lý kho có được ước tính thực tế về nguyên vật liệu sẵn có, sản phẩm hết. Từ đó xác định được thời gian xuất xưởng ước tính của các đơn hàng và sản xuất bổ sung hàng còn thiếu. 

Cuối cùng, điều này làm cho việc cung ứng trở nên tối ưu hơn và giảm các chi phí bổ sung và chia sẻ phát sinh trong chuỗi giá trị.

Công nghệ IoT công nghiệp (IIoT) và Công nghệ tự động hóa

2.4. An toàn 

Ứng dụng của IoT trong công nghiệp đảm bảo an toàn và an ninh của người lao động trong nhà máy 

Hệ thống IoT giám sát một số chỉ số về sức khỏe và an toàn, như số lượng thương tích, tỷ lệ bệnh tật thường xuyên, sự cố tai nạn, thất thoát thiệt hại tài sản trong quá trình sản xuất của công nhân. 

Vậy nên, hệ thống IoT giám sát đảm bảo an toàn tốt hơn và hiệu quả. Nếu có chỉ số nào đó sai lệch, hệ thống IoT sẽ cảnh báo để giải quyết. Do đó đảm bảo các vấn đề về sức khỏe, an toàn và môi trường tốt hơn. Điều đó không ai có thể bỏ qua các ứng dụng IoT công nghiệp.

2.5. Logistics và tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng hiệu quả có nhiệm vụ phân phối hàng hóa, từ nhà sản xuất đến khách hàng cuối cùng, vào thời gian đã thỏa thuận và đáp ứng các điều kiện quy định. Bằng cách ứng dụng IoT trong toàn bộ quy trình, chúng ta có thể theo dõi từng giai đoạn của nó trong thời gian thực. Từ thúc đẩy tốc độ và hiệu quả của các quy trình tự động giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như giải phóng các nhân viên liên quan để tạo ra giá trị cho công ty..

Do đó, dữ liệu này sẽ giúp các nhà sản xuất giảm lượng hàng tồn kho, dự đoán các vấn đề tiềm ẩn và cũng giảm yêu cầu về vốn.

Thảo luận - IOT “PHÉP MÀU” GIÚP LOGISTICS VIỆT NAM CHUYỂN MÌNH | Diễn đàn xuất nhập khẩu và logistics lớn nhất Việt Nam

Ứng dụng của IoT trong công nghiệp đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và tăng năng suất, hiệu quả của công việc. Chính vì vậy IoT đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã biết thêm được các ứng dụng cụ thể của IoT trong công nghiệp.