Ứng dụng QR code – Phương thức thông minh cho thanh toán và trao đổi thông tin

Ứng dụng QR code đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới bởi tính thuận tiện trong việc kết nối người dùng với những thông tin quan trọng ngay lập tức. Giờ đây, việc truyền tải thông tin và quét mọi người trở nên dễ dàng hơn vì mọi người đều mang theo điện thoại di động.

Các doanh nghiệp có thể tạo mã QR cho bất kỳ ngành nào và họ đang sáng tạo hơn với các chiến dịch và ứng dụng của mình mỗi ngày. Vậy QR code là gì? Ứng dụng QR code trong thực tế như thế nào? 

1. QR code là gì?

QR- Quick Response (mã phản hồi nhanh) là một loại mã vạch có thể được đọc dễ dàng bằng thiết bị kỹ thuật số và lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong một lưới hình vuông. QR code thường được sử dụng để theo dõi thông tin về các sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Vì nhiều điện thoại thông minh có trình đọc QR tích hợp sẵn nên chúng thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo. Gần đây hơn, QR code đã đóng một vai trò quan trong việc giúp theo dõi sự lây nhiễm của coronavirus và số lần tiêm chủng vắc xin của mỗi người. 

What is QR Code ? how do qr codes work ? - YouTube

2. Ứng dụng QR code

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng để sử dụng QR code cho mục đích kinh doanh hoặc cá nhân của mình, thì sau đây là một số ý tưởng tuyệt vời có thể giúp bạn chia sẻ thông tin với khách hàng và các bên liên quan.

2.1. QR code trên bao bì

Theo một nghiên cứu, 52% người tiêu dùng sẽ mua lại một sản phẩm nếu họ nhận được bao bì cao cấp lần đầu tiên. Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo ra bao bì đẹp và hấp dẫn trên sản phẩm. Khi in mã QR trên sản phẩm khách hàng có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm và thành phần của nó. Nhờ vậy mang đến sự tin cậy và yên tâm cho khách hàng khi mua hàng. 

Nhận biết hàng giả bằng mã vạch - mã QR Code có chính xác không?

Hình 2: Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giá của sản phẩm trong siêu thị bằng cách quét mã QR

2.2. QR code để thanh toán không dùng đến tiền mặt 

Mã QR để tạo điều kiện cho hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng.. Giờ đây, chúng ta có thể thấy mã QR ở hầu hết các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim và người tiêu dùng có thể thanh toán dễ dàng với sự trợ giúp của điện thoại thông minh. Phương thức này vừa thuận lợi, nhanh chóng và mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Cuộc chiến trên bàn thanh toán: 'tấc đất tấc vàng' - Tuổi Trẻ Online

Hình 3: Quét mã QR để thanh toán khi mua đồ uống 

2.3. Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội cũng đang sử dụng mã QR. Những gã khổng lồ như Facebook, Twitter, Snapchat cho phép người dùng theo dõi tài khoản bằng cách quét mã QR. Ngay cả Zalo cũng cho phép bạn mở tin nhắn của mình trên máy tính bằng cách quét mã QR. Tất cả những gì bạn phải làm là quét mã bằng điện thoại của mình và bạn đã sẵn sàng. Các thương hiệu có thể sử dụng mã QR để xây dựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách thu hút ngày càng nhiều người dùng trên tài khoản của họ. Nó giúp bạn tiết kiệm những rắc rối khi tìm kiếm các tài khoản đó bằng cách dễ dàng chuyển hướng bạn đến trang bạn đang tìm kiếm.

Hướng dẫn đăng nhập Zalo bằng mã QR trên máy tính siêu nhanh

Hình 4: Đăng nhập ứng dụng Zalo bằng cách quét mã QR 

2.4. Theo dõi số liệu hiệu suất

Đối với các nhà tiếp thị, việc theo dõi các số liệu hiệu suất là rất quan trọng. Thông thường không dễ dàng để xem một chiến dịch tiếp thị đang hoạt động tốt như thế nào. Nhưng mã QR có thể giúp giải quyết vấn đề. Dựa trên số lần quét, các nhà tiếp thị có thể hiểu được liệu chiến dịch tiếp thị hoặc bản thân sản phẩm có hoạt động tốt hay không. Nó sẽ giúp họ tạo ra các chiến lược tiếp thị tốt hơn. 

5 Cách Để Bắt Đầu Sử Dụng QR Code Marketing - MiraScan QRcode Solution

Hình 5: Hãng Pepsi tiếp thị bằng mã QR 

2.5. Sử dụng QR cho các chương trình khuyến mãi, trò chơi, cuộc thi và chương trình khách hàng thân thiết

Các chương trình khuyến mãi, trò chơi và khách hàng thân thiết có giá trị gia tăng có thể dễ dàng được thêm vào bao bì và hàng hóa bằng mã QR như một lộ trình để đăng ký. Rất nhiều công ty có người quét mã để thu thập điểm khách hàng thân thiết thay vì mang theo thẻ nhựa trong của họ. Chỉ cần một chiếc điện thoại di động, người dùng đã có thể dễ dàng thao tác quét QR mọi lúc, mọi nơi. Thu hút mọi người tham gia quét mã QR tại các địa điểm du lịch khác nhau hoặc các doanh nghiệp địa phương là một cách tuyệt vời để đưa mọi người ra ngoài và đi bộ bằng công nghệ không tiếp xúc.

HOÀN TIỀN 20% KHI MUA GÓI CƯỚC VIETTEL QUA QR CODE

Hình 6: Viettel khuyến mãi dưới hình thức quét mã QR 

2.6. Chia sẻ chi tiết liên hệ

Chia sẻ chi tiết liên hệ chưa bao giờ dễ dàng hơn với mã QR. In Card hoặc mã truyền thông xã hội cho các trang web trên danh thiếp là điều cần thiết để dễ dàng truyền thẳng vào các trường đầu vào của điện thoại. Không bao giờ bị lỗi chính tả tên, địa chỉ email hoặc số điện thoại nữa. Luôn kiểm tra bất kỳ mã nào bạn tạo trước khi in trên vật liệu. Hơn nữa, bạn có thể giữ mã QR trong điện thoại di động của mình và mọi người có thể quét trực tiếp từ mã đó để có lựa chọn bền vững hơn hoặc nếu bạn quên thẻ hoặc tài liệu quảng cáo ở nhà.

Một cách tuyệt vời để làm cho bản thân nổi bật là ứng dụng QR code tạo mã QR Card được thiết kế đẹp mắt của riêng bạn và lưu nó trên điện thoại của bạn với màu sắc và biểu tượng mang thương hiệu của công ty bạn. Có một thiết kế tùy chỉnh sẽ đáng nhớ và mọi người sẽ đánh giá cao sự tiện lợi.

Làm danh thiếp công nghệ cao. Công nghệ QR CODE trên card visit - Thiết Kế In Ấn Khải Nguyên

Hình 7: Mã QR chứa thông tin liên hệ được in trên card visit

3. 5 ứng dụng quét mã QR code tốt nhất cho Android và IOS 

Quét mã QR bằng ứng dụng camera có sẵn rất nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng rất có thể, tất cả các điện thoại thông minh của khách hàng mục tiêu của bạn đều hỗ trợ quét gốc. May mắn thay bạn có thể quảng cáo một trong những ứng dụng quét tốt nhất này như một giải pháp.

3.1. Trình đọc và quét mã QR của Kaspersky

Kaspersky nổi tiếng với các sản phẩm bảo mật từ phần mềm chống virus đến bảo mật internet và văn phòng mạnh mẽ. Dưới đây là một số lý do tại tại sao Kaspersky chiếm vị trí là một trong những ứng dụng quét mã QR tốt nhất cho Android và IOS 

 • Kaspersky là một công ty an ninh mạng quốc tế nhằm mục đích làm cho việc quét mã QR trở nên an toàn với ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình. 
 • Ứng dụng cung cấp các kiểm tra an toàn của Kaspersky để đảm bảo mã QR không dẫn đến liên kết nguy hiểm hoặc có nội dung độc hại. Ứng dụng lưu trữ lịch sử của tất cả các lần quét QR được thực hiện trong ứng dụng. 
 • Bất cứ khi nào người dùng quét mã QR bằng ứng dụng, nó sẽ tự động lưu trữ dữ liệu trong thiết bị để dễ dàng truy cập vào các tệp, hình ảnh và dữ liệu cũ.
 • Ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn trên App Store của Apple với tên “Kaspersky QR Scanner” và trên Google Play Store với tên “QR code Reader and Scanner”.

12 ứng dụng quét mã QR tốt nhất cho Android và iPhone • Pageloot

Hình 8: App quét mã QR của Kaspersky 

3.2. Trình quét mã vạch và mã QR của Gamma Play

Trình quét mã vạch và mã QR của Gamma Play là một máy quét điểm tuyệt vời khác giúp giải mã mã QR ngay khi nó phát hiện ra.

 • Ứng dụng này của Gamma Play có khả năng quét mã QR hiệu quả và lưu trữ lịch sử của tất cả các lần quét trước. Nó giúp người dùng quét mã vạch sản phẩm, để họ so sánh với giá trực tiếp.
 • Ứng dụng còn có tính năng quét đảo ngược mã QR với nền đen và hình vuông màu trắng.
 • Sau mỗi lần quét ứng dụng sẽ tự động xác minh các hành động có liên quan như truy cập URL, lưu thông tin liên hệ hoặc gọi đến một số điện thoại 

Top 11 phần mềm giúp phát hiện hàng giả đáng tin cậy nhất - Toplist.vn

Hình 9: App quét mã QR của Gamma Play 

 

3.3. Trình đọc và quét mã QR NeoReader 

NeoReader là một trình đọc mã QR phổ quát có thể quét tất cả các mã vạch tiêu chuẩn như Ma trận dữ liệu, mã QR, mã UPC, EAN. 

 • Ứng dụng tự động phát hiện loại mã vạch và quét mã QR từ bất kỳ hướng nào. Người dùng thậm chí có thể tạo mã QR của riêng họ và chia sẻ chúng bằng email, SMS, Facebook hoặc Twitter.
 • Ứng dụng duy trì lịch sử chi tiết của tất cả các lần quét mã QR để dễ dàng tham khảo. Nó hỗ trợ quét bằng cả camera trước và sau.
 • Ứng dụng này rất dễ sử dụng. Một cú nhấp chuột duy nhất và người dùng được chuyển hướng đến trang web chuyên dụng.

12 ứng dụng quét mã QR tốt nhất cho Android và iPhone • Pageloot

Hình 10: App quét mã QR của NeoReader 

Ứng dụng QR code hiện tại đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ cần có thiết bị điện thoại thông minh trong tay bạn dễ dàng quét được mã QR để thanh toán, nhận thông tin, chương trình khuyến mãi. Chính vì vậy các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra các mã QR riêng cho doanh nghiệp như thông tin doanh nghiệp, chương trình khuyến mãi, lưu trữ thông tin khách hàng.