Cấu tạo xe tự hành AGV đẩy – Ứng dụng đa ngành, vận hành linh hoạt

Cấu tạo xe tự hành AGV đẩy  là loại xe tự hành được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, kho bãi với chức năng vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. Vậy xe tự hành AGV đẩy là gì? Cấu tạo như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Xe tự hành AGV đẩy là gì?

Xe tự hành AGV đẩy là loại AGV cơ bản nhất với các tính năng tối thiểu. Các hệ thống điều hướng bao gồm đơn giản nhất như băng từ đến hệ thống dẫn đường phức tạp, dựa trên cảm biến sử dụng AI để điều hướng. Chúng có thể vận chuyển nhiều loại vật liệu từ nhỏ đến các pallet lớn và thường được sử dụng trong phân loại, lưu trữ và lắp ghép chéo. 

2. Cấu tạo của xe tự hành AGV đẩy 

2.1. Bộ phận dò đường

Cấu tạo của xe tự hành AGV đẩy sử dụng băng cho điều hướng. Băng có thể là một trong hai kiểu: từ tính hoặc màu. AGV đẩy được lắp cảm biến dẫn hướng thích hợp để đi theo đường dẫn của băng. Ưu điểm chính của băng là có thể dễ dàng tháo ra và di dời nếu khóa học cần thay đổi. Ban đầu, băng dính màu ít tốn kém hơn, nhưng thiếu lợi thế khi được nhúng vào các khu vực có lưu lượng người qua lại cao, nơi băng có thể bị hỏng hoặc bẩn.

               Hình 1: Băng dính từ và băng dính màu dùng để điều hướng AGV 

2.2. Cảm biến

Cấu tạo của xe tự hành AGV đẩy có cảm biến Lidar. Cảm biến này là một công nghệ điều hướng tinh vi sử dụng các cảm biến truyền xung laser để đo khoảng cách giữa AGV đẩy và các vật thể trong môi trường của nó. Từ đó tránh chướng ngại vật mà không cần bất kỳ cơ sở hạ tầng bổ sung nào. Công nghệ định vị Lidar cho phép AGV đẩy điều hướng nhà kho mà không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng. Có thể thích ứng với môi trường mới nếu cách bố trí sàn kho thay đổi.

Hình 2: Cảm biến Lidar

2.3. Đèn và âm thanh cảnh báo

Trên xe tự hành AGV đẩy có sử dụng đèn và âm thanh cảnh báo. Khi xe AGV đẩy sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khi gặp chướng ngại vật. Đèn tín hiệu trên xe sẽ thay đổi màu sắc theo tình trạng của xe: chạy, dừng, đỗ. Nhờ vậy nhân viên sử dụng có thể có nhận được cảnh báo và điều chỉnh kịp thời.

Hình 3: Đèn cảnh báo

2.4. Pin và bộ sạc 

Cấu tạo của xe tự hành AGV đẩy sử dụng Pin Lithium 24V – 18A, chế độ sạc thủ công với tuổi thọ pin tới 2000 lần. Với loại pin này thì thời gian làm việc liên tục của AGV đẩy là 6 giờ. 

Hình 4: Pin Lithium 24V – 18A

2.5 Khung xe và bộ phận kết nối 

Xe tự hành AGV đẩy có khung gầm nhỏ và cấu hình thấp để phù hợp với xe hàng, giá đỡ. 

Một AGV đẩy thường được thiết kế để di chuyển xe hàng bằng cách tự định vị bên dưới và sử dụng cơ chế móc chốt để tự gắn vào xe hàng. Chúng cũng có thể được thiết kế để di chuyển dưới xe đẩy để xe có thể được nâng lên. Trong trường hợp này, AGV đẩy tự hỗ trợ trọng lượng của tải.

3. Ứng dụng của xe tự hành đẩy đối với cuộc sống

Xe tự hành AGV đẩy có thể được sử dụng ở mọi nơi. Ở đây chúng ta có một số ứng dụng chính của xe tự hành AGV đẩy:

3.1. Chăm sóc sức khỏe & Bệnh viện

Xe tự hành AGV đẩy được sử dụng trong bệnh viện để vận chuyển:

  • Bữa ăn từ bếp đến các phòng bệnh và việc trả lại những khay trống cho bếp.
  • Thùng rác và xe đẩy. Quản lý đầy đủ và trống.
  • Giao xe đẩy / xe đẩy để làm sạch và kích hoạt hệ thống rửa xe đẩy.
  • Vận chuyển Nguồn cung cấp Vô trùng.
  • Thuốc và các vật tư khác trong bệnh viện (nhà thuốc, phòng thí nghiệm, v.v.).

Nhờ có sự tham gia của xe tự hành AGV đẩy mà các bệnh viện có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhân công và tiết kiệm nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị quá tải.


Hình 5: AGV đẩy tại bệnh viện 

3.2. Thương mại điện tử và kho bãi 

Thay vì để người điều hành đi dọc theo những hành lang dài trong khi tìm vật liệu trong nhà kho (lãng phí thời gian và năng lượng), vật liệu và hàng hóa đến với người điều hành nhờ xe tự hành AGV đẩy

Ngày càng có nhiều nhu cầu về Robot kho có thể di chuyển giá đỡ trong các trung tâm phân phối thương mại điện tử. Các AGV này nâng các giá đỡ và phục vụ các bến lấy hàng để phân phối thương mại điện tử.

Xe tự hành AGV đẩy được sử dụng vận chuyển hàng đã đóng gói vào kho hoặc ra xe để giao hàng đi cho khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo hàng không bị móp méo, biến dạng trong quá trình vận chuyển.

Hình 6: AGV đẩy vận chuyển hàng trong nhà kho 

3.3. Trong sản xuất

Xe tự hành AGV đẩy cung cấp linh kiện cho dây chuyền lắp ráp / sản xuất và chuyển thành phẩm ra khỏi dây chuyền.

Xe tự hành AGV đẩy là một trong những giải pháp tốt nhất cho nhiệm vụ này vì chúng có thể lấy vật liệu một cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Đảm bảo tính kịp thời, không làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy. Từ đó cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian vận chuyển và an toàn lao động.

Hình 7: AGV vận chuyển linh kiện lắp ráp trong nhà máy 

Cấu tạo xe vận hành AGV đẩy khá đơn giản trong các loại AGV. Nhưng AGV đẩy lại được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy, nhà kho hiện nay. Do giá thành hợp lý, phương thức vận hành dễ dàng, an toàn và hiệu quả.