Chuyển đổi số là gì? Ứng dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp sản xuất như thế nào?

Chúng ta được nghe rất nhiều thuật ngữ về chuyển đổi số, công nghệ số, đặc biệt là những năm trở lại đây. Người người nói chuyển đổi số, hàng ngàn doanh nghiệp dịch chuyển và tích hợp công nghệ số, vậy nó thực sự là gì?

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc tích hợp các công nghệ kĩ thuật số, áp dụng tối đa vào tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Mục đích của chuyển đổi số là thay đổi cách thức vận hành, tinh gọn và tối ưu bộ máy quản lý, nâng cao năng suất chất lượng dịch vụ, sản phẩm, từ đó nâng tầm vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Hiểu một cách đơn giản, chuyển đổi số là việc thay đổi phương thức kinh doanh của một doanh nghiệp, từ truyền thống sang công nghệ số, với các công nghệ mới như Iots (Vạn vật kết nối internet), Big data (Dữ liệu lớn) hay Cloud (Điện toán đám mây). 

Một lưu ý nhỏ, giúp mọi người tránh nhầm lẫn Chuyển đổi số và Số hóa như sau:

– Số hóa: là động thái dịch chuyển hệ thống từ truyền thống sang kĩ thuật số, như thay đổi cách quản lý tài liệu từ file cứng, giấy tờ sổ sách sang file mềm, được lưu trữ trên các công cụ như chúng tôi đã thống kê phía trên. 

– Công nghệ số: là sự ứng dụng vào số hóa nhằm khai thác, phân tích dữ liệu, đưa ra được những phương án tối ưu hơn, nhằm tạo ra ưu thế và giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Có thể nói công nghệ số là thành tựu sau quá trình phân tích số hóa.

2. Ứng dụng của chuyển đổi số vào doanh nghiệp 

Chuyển đổi số là một bước tiến lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới thành lập hoặc tốc độ tăng trưởng trung bình, thấp. Chuyển đổi số là gì, ứng dụng như thế nào trong các doanh nghiệp?

Chúng tôi xin đưa ra một vài khía cạnh cụ thể để quý khách hàng hiểu sâu hơn về chuyển đổi số.

-Bán hàng: Chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng, thu thập và phân tích dữ liệu, đánh giá hành vi tiêu dùng của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra các chiến lược quảng bá, chính sách ưu đãi đánh trúng từng đối tượng khách hàng. Thêm vào đó, chuyển đổi số cho những thống kê đầy đủ, góp phần giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần, tìm kiếm khách hàng mới, thậm chí là thúc đẩy phát triển sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

– Sản xuất: Công nghệ IoT cho phép nhà quản trị doanh nghiệp phân tích dữ liệu, dự báo sự cố sắp xảy ra, đánh giá sự dư thừa về nguồn lực, sự quá tải trong một số khâu vận hành,… Cảnh báo trước những tiềm ẩn rủi ro với những máy móc chuẩn bị gặp sự cố,…

Từ đó, nhà quản trị sẽ có sự phân bố lại sao cho phù hợp, điều chỉnh những bất cập trong sản xuất. Mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu nguy cơ sai sót đáng tiếc.

Ngoài ra, chuyển đổi số được áp dụng trong các ngành khác như quản trị nhân lực, tối ưu chuỗi cung ứng, chế tạo, phát triển ngành mới,…

Chắc chắn những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là bước tiến vượt bậc cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đang dịch chuyển dần hướng kinh doanh và quản lý.