IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời đại công nghệ 4.0. Vậy IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là gì? Và lợi ích mà chúng mang lại cho các doanh nghiệp như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là gì?

    Internet of Things, thường được viết tắt là IoT, đề cập đến kết nối của các thiết bị với Internet. Ô tô, thiết bị nhà bếp và thậm chí cả màn hình tim đều có thể được kết nối thông qua IoT. Và khi Internet of Things phát triển trong vài năm tới, sẽ có nhiều thiết bị tham gia vào danh sách đó hơn.

    Trí tuệ nhân tạo ứng dụng hay AI cho phép máy tính và rô bốt có thể thực hiện các nhiệm vụ thực tế. AI được ứng dụng nâng cao các ứng dụng phần mềm và đưa công nghệ máy học tiên tiến vào sử dụng, mang lại mức độ chính xác và thích ứng cao theo thời gian. AI ứng dụng đang bối cảnh hóa các mô hình kinh doanh và quy trình công nghiệp, cũng như cải thiện cách chúng ta tương tác với mọi thứ xung quanh.

2. IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng hỗ trợ nhau như thế nào?

     Số lượng lớn dữ liệu được tạo ra bởi IoT mở ra vô số khả năng khi hợp tác với AI có khả năng xử lý và phản ứng với thông tin này khi nó xuất hiện. Hơn nữa việc loại bỏ sự can thiệp của con người tạo ra mức độ tự động hóa không thể tưởng tượng được trước đây – một mức độ mà tốc độ suy luận của AI dựa trên đám mây hiện ở mức khoảng 1,5 giây.

     Ở cấp độ nâng cao hơn nữa, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng có thể mang lại phản ứng thích ứng hoặc tự chủ. Điều này có nghĩa là các giải pháp có thể kết hợp các nguồn cấp dữ liệu liên tục – nơi hệ thống học cách thực hiện hành động tối ưu mà không cần sự can thiệp của con người. Vì vậy, ví dụ như trong chăm sóc sức khỏe, cảm biến đường huyết có thể thay đổi mức phân phối insulin để đáp ứng nhu cầu thay đổi của bệnh nhân và máy học được sử dụng để tinh chỉnh và sửa đổi liều lượng để đáp ứng trực tiếp với kích thích dữ liệu đang diễn ra cho đối tượng.

3. Lợi ích của IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng đối với doanh nghiệp 

3.1. Tăng cường hiệu quả hoạt động 

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong IoT xử lý các luồng dữ liệu liên tục và phát hiện lỗi trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, máy móc kết hợp AI có thể dự đoán các điều kiện hoạt động và phát hiện các thông số cần sửa đổi để đảm bảo kết quả lý tưởng. Do đó, IoT có thể cung cấp bao quát các quy trình nào dư thừa và tốn thời gian cũng như các tác vụ để điều chỉnh nâng cao hiệu quả. Ví dụ, Google đưa sức mạnh trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào IoT để làm giảm chi phí làm mát trung tâm dữ liệu của mình.

 3.2. Quản lý rủi ro tốt hơn

Kết nối IoT với trí tuệ nhân tạo ứng dụng giúp các doanh nghiệp dự đoán rủi ro để đưa ra phản ứng kịp thời. Qua đó, IoT và AI cho phép họ xử lý tốt, hạn chế tổn thất tài chính, đảm bảo an toàn cho nhân viên và các mối đe dọa trên mạng.

3.3. Kích hoạt các sản phẩm và dịch vụ mới 

IoT và trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau có thể trực tiếp tạo ra các sản phẩm mới hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ hiện có bằng cách cho phép doanh nghiệp xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng. 

3.4. Tăng khả năng mở rộng IoT

Hệ sinh thái IoT phổ biến nhất bao gồm các cảm biến cấp thấp, cung cấp nhiều dữ liệu. Hệ sinh thái IoT do AI hỗ trợ phân tích và tóm tắt dữ liệu từ một thiết bị trước khi chuyển nó sang các thiết bị khác. Nhờ vậy, làm giảm một lượng dữ liệu lớn được tải xuống, cho phép nhiều thiết bị IoT kết nối với nhau. Đây chính là tăng khả năng mở rộng IoT. 

3.5. Loại bỏ thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tốn kém

Trong một số lĩnh vực như dầu khí ngoài khơi và sản xuất công nghiệp, sự cố thiết bị có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tốn kém. Bảo trì dự đoán với IoT hỗ trợ AI cho phép bạn dự đoán trước lỗi thiết bị và lập lịch trình các quy trình bảo trì có trật tự. Do đó, bạn có thể tránh được các tác dụng phụ của thời gian chết.

 

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng đang và sẽ được ứng dụng vào quá trình hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Đây được xem là một bước tiến vượt bậc của con người trong cuộc cách mạng 4.0.