Robot trí tuệ nhân tạo

 

Robot trí tuệ nhân tạo là một bước tiến lớn trong công nghệ chế tạo và phát minh của con người. Giúp tiết kiệm thời gian, cải thiện chất lượng cuộc sống và sản xuất. Vậy robot trí tuệ nhân tạo là gì? Và một số loại robot trí tuệ nhân tạo hiện nay trên thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Robot trí tuệ nhân tạo là gì?

Robot trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp giữa AI (trí tuệ nhân tạo) và robot, trong đó phần mềm AI được nhúng vào các hệ thống của robot. Nói cách khác AI có một vị trí quan trọng trong việc làm robot trở nên thông minh.

Robot tiên tiến nhất là những robot được điều khiển bởi AI có thể học hỏi từ môi trường sau đó xây dựng năng lực của chúng dựa trên kiến thức đó.

2. Các robot trí tuệ nhân tạo 

2.1. Robot giao hàng Starship

Giao hàng bằng robot đang là một lĩnh vực có xu hướng phát triển. Một số robot giao hàng phổ biến nhất là do công ty Starship Technologies cung cấp. 

Robot Starship có thể chở các mặt hàng trong bán kính 6km, điều hướng đường đi một cách tự chủ. Nó cung cấp dịch vụ giao hàng trọn gói cho người tiêu dùng.

Các robot được trang bị cảm biến, AI và hệ thống bản đồ để hiểu vị trí của chúng và môi trường xung quanh. Robot di chuyển với tốc độ của người đi bộ và nặng không quá 45kg. 

Robot kết nối khách hàng với các cửa hàng thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Sau khi đặt hàng, vị trí và đường đi của robot có thể giám sát trên điện thoại. 

Startup Starship mở rộng quy mô của robot giao hàng tự động

Hình 2: Robot Starship giao hàng tận nhà cho con người

2.2. Robot hình người Pepper 

Pepper là một robot trí tuệ nhân tạo hình người được thiết kế để tương tác, hỗ trợ chia sẻ thông tin với con người tại các cửa hàng bán lẻ.

Pepper cao khoảng 4 mét, có một chiếc máy tính bảng (hiển thị thông tin) ở giữa ngực và có thể giao tiếp bằng một số ngôn ngữ.

Robot Pepper sử dụng AI nhận dạng cảm xúc để giải thích và phản hồi lại hoạt động của con người như niềm vui và đáp lại bằng một nụ cười.

Trong cửa hàng, Pepper có thể đưa ra các đề xuất cá nhân và giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm họ đang tìm kiếm.

Pepper hoạt động trong các môi trường như ngân hàng, khách sạn, tiệm pizza và bệnh viện để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và giúp các tổ chức giảm chi phí.

Khám phá robot hình người Pepper đang gây sốt ở Nhật Bản

Hình 3: Robot Pepper trong một triển lãm tại Nhật Bản

2.3. Robot nhà hàng Penny 

Penny là một robot trí tuệ nhân tạo phục vụ thức ăn hình quả bóng bowling được kích hoạt bởi AI. Penny có thể tự động đưa thức ăn và đồ uống từ bếp nhà hàng ra bàn. Cũng như đưa các bát đĩa trở lại bếp sau khi khách hàng dùng bữa xong. 

Penny có thể được sử dụng các dịch vụ ăn uống khác nhau như phòng ăn, tiệm pizza, nhà hàng, quán cà phê,..

Robot tự lái này có thể phục vụ liên tục nhiều loại thức ăn, đồ uống cùng một lúc. Penny được cung cấp năng lượng bởi pin có thể hoạt động từ 8 đến 12 giờ liên tục cho mỗi lần sạc. Vì vậy cho phép Penny hoạt động vào ca đêm hoặc giờ cao điểm.

Robot bồi bàn sẵn sàng phục vụ tại hàng ngàn nhà hàng Trung Quốc

Hình 4: Robot Penny đang phục vụ món tráng miệng tại một nhà hàng 

2.4. Robot an ninh Nimbo

Nimbo là một nhân viên bảo vệ robot dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến và có một loạt các ứng dụng bảo mật và bảo vệ tài sản

Robot khám phá và tuần tra các không gian, tuyến đường cụ thể trong khi phân tích các hoạt động của con người và khu vực xung quanh.

Nimbo có thể phát hiện ra các vi phạm an ninh và tiếp cận khu vực với các cảnh báo bằng ánh sáng, âm thanh và video. Nó thu thập bằng chứng video và gửi cảnh báo thời gian thực cho người bảo vệ.

Nimbo tích hợp liền mạch với VMS (hệ thống giám sát video) và hoạt động ở các vị trí như trung tâm mua sắm, nhà kho, văn phòng, cơ sở giáo dục,…

Khám phá robot Nimbo ở Úc có khả năng tuần tra an ninh tự động

Hình 5: Robot an ninh Nimbo 

2.5. Robot giám sát công trường xây dựng

Robot giám sát công trường của công ty Scaled Robotics là một robot ngoạn mục trong theo dõi tiến độ của một dự án xây dựng.

Robot được hỗ trợ bởi AI, robot tự động này có thể di chuyển qua các công trường xây dựng, tiến hành quét chính xác các dự án xây dựng. Sau đó phân tích dữ liệu để phát hiện các vấn đề về chất lượng và theo dõi tiến độ tổng thể.

Robot sẽ gửi dữ liệu thu thập được lên nền tảng đám mây để xử lý thêm. Người dùng có thể kiểm tra các vấn đề trên một mô hình 3D. 

Cập nhật thông tin tiến độ khắp nơi trên một địa điểm xây dựng là công việc mất rất nhiều thời gian. Robot trí tuệ nhân tạo này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu tai nạn lao động.

Beyond the robot: Scaled Robotics' reality capture tools provide actionable  information | Geo Week News | Lidar, 3D, and more tools at the intersection  of geospatial technology and the built world

Hình 6: Robot của công ty Scaled Robotics đang giám sát công trình xây dựng 

2.6. Robot đặt và lấy Nomagic 

Robot đặt và lấy có khả năng lấy và quét một vật thể và đặt nó vào hệ thống phân loại. Công việc được tiến hành lặp đi lặp lại nhiều lần, và có thể hoạt động trong vòng 24h. 

Robot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI. Robot có thể phân tích vị trí, hình dạng, đặc điểm của từng mặt hàng, phân tích và xử lý chúng. 

Để xác định các mặt hàng robot sử dụng mã vạch, RFID hoặc hình ảnh của các mặt hàng. Và đối với nhiệm vụ kiểm tra, nó phân tích hình dạng và trọng lượng để phát hiện các vấn đề bất thường. 

Robot Nomagic tích hợp hệ thống quản lý kho hàng (WMS), hệ thống kiểm soát kho hàng (WCS) hoặc phần mềm kiểm soát độc quyền để đảm bảo hiệu quả đầu cuối trong hoạt động kho hàng. 

Nomagic met ses robots de picking en action chez Cdiscount

Hình 7: Robot Nomagic đang hỗ trợ sắp xếp hàng hóa 

Robot trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày tại các nước phát triển. Qua những ví dụ trên đây, chúng ta có thể thấy được robot trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể thay thế con người trong một số công việc nhất định. Chúng giúp con người tiết kiệm thời gian, sức lực, chi phí, làm việc chính xác và an toàn.