SCADA gì? Lợi ích của SCADA trong sản xuất và đời sống

SCADA là gì? Có lẽ là một khái niệm khá xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn biết không, SCADA vẫn đang hỗ trợ cuộc sống của chúng ta mỗi ngày trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời SCADA là gì và những lợi ích mà SCADA mang lại. 

1. SCADA là gì?

SCADA là viết tắt của Supervisory Control And Data Acquisition là một hệ thống điều khiển công nghiệp được thiết kế để giám sát các hoạt động của các nhà máy tại chỗ hoặc từ một địa điểm từ xa. 

Hệ thống SCADA được tạo thành từ cả thiết bị phần cứng và phần mềm. SCADA có thể thu thập, giám sát và phân tích dữ liệu đến từ một nhà máy trong thời gian thực. Nhờ vậy cho phép công nhân theo dõi và kiểm tra hoạt động với khả năng hiển thị tốt hơn.

Với hệ thống SCADA tạo chỗ, người điều hành có thể điều khiển van, máy bơm, động cơ, cảm biến và bất kỳ thiết bị nào khác trong một quy trình bằng cách sử dụng hệ thống tự động giúp tiết kiệm thời gian. Đầu ra và dữ liệu có thể được theo dõi và ghi lại bằng cách sử dụng các hệ thống này, cung cấp cho nhà sản xuất về hiệu quả hoạt động của nhà máy.

What is SCADA? - YouTube

2. Lợi ích của SCADA

2.1. Hệ thống nước/ nước thải

Hệ thống SCADA giám sát và kiểm soát nước được bơm tại các giếng và được xử lý tại các nhà máy xử lý nước. Chúng được sử dụng để điều khiển cảm biến tốc độ dòng chảy, cảm biến ô nhiễm,… làm đầy bể chứa trên cao và điều khiển máy bơm tăng áp để điều chỉnh áp suất nước cấp nước cho người sử dụng và nhiều nhiệm vụ khác.

Hệ thống xử lý nước thải – Tia V15.1 (S71200) + Wincc V7.4 – Automation

Hình 2: Hệ thống SCADA trong giám sát quy trình xử lý nước thải 

 

2.2. Sản xuất thực phẩm/ dược phẩm 

SCADA được sử dụng để giám sát và kiểm soát tất cả các giai đoạn sản xuất, sự pha trộn chính xác của các thành phần. Theo dõi thời gian và nhiệt độ cần thiết để chế biến/ sản xuất thực phẩm và đồ uống hoặc các dược phẩm. SCADA cũng giúp ghi lại dữ liệu chứng minh quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. 

2.3. Nhà máy sản xuất

SCADA kiểm soát chính xác tất cả các hoạt động của nhà máy, đảm bảo tất cả các hệ thống hoạt động trơn tru và đạt được các mục tiêu về năng suất. Hệ thống này cũng giúp theo dõi số lượng đơn vị được sản xuất, đo lường các giá trị như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm,… ở các giai đoạn sản xuất khác nhau. SCADA điều khiển robot trong dây chuyền lắp ráp, theo dõi việc sử dụng các bộ phận để thực hiện kiểm soát hàng tồn kho kịp thời.

Hình 4: Ứng dụng robot SCADA trong lắp ráp, gắp thả và đóng gói sản phẩm 

2.4. Hệ thống dầu khí

Hệ thống SCADA được sử dụng để giám sát các vị trí bơm, áp suất bơm, lưu lượng đường ống và các trạm nén. Nó phát hiện sự bất thường và ngăn chặn các sự kiện thảm khốc xảy ra – do đó tăng cường an toàn.

2.5. Hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối điện.

SCADA được sử dụng để giám sát mọi giai đoạn phát điện từ đầu vào nhiên liệu đến đầu ra điện. SCADA cũng giám sát và điều khiển các biến áp điện và đường dây phân phối. Ngoài ra được sử dụng để theo dõi và kiểm soát lượng điện năng được truyền qua một khoảng cách xa và để đáp ứng tức thì với những biến động của nhu cầu sử dụng. 

SCADA là một hệ thống tuyệt vời của sự phát triển công nghệ thông tin. Hệ thống đã hỗ trợ các chủ doanh nghiệp theo dõi, giám sát và quản lý các công việc một cách thuận lợi. Hầu hết tất cả mọi lĩnh vực đều cần được giám sát trong toàn bộ quá trình làm việc vậy nên các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng SCADA vào quá trình quản lý doanh nghiệp của mình.