Thực tế ảo là gì? – Cầu nối cho những trải nghiệm ảo chân thật như thực tế

Công nghệ thực tế ảo chưa thể phổ biến trong tương lai gần

Thực tế ảo hay Virtual Reality không chỉ còn là khoa học viễn tưởng. Đó là một phần của thực tế ngày nay. Trên thực tế, một số ngành công nghiệp đã biết đến công nghệ mới và đang tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại. Vậy thực tế ảo là gì? Ứng dụng của thực tế ảo vào cuộc sống như thế nào. 

1. Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (Virtual Reality) là công nghệ cố gắng tái tạo hình ảnh và video trên máy tính để tạo ra trải nghiệm hình ảnh thực tế vượt xa những trải nghiệm trên màn hình máy tính và điện thoại thông thường. Hệ thống VR làm như vậy bằng cách sử dụng thị giác máy tính và đồ họa nâng cao để tạo ra hình ảnh, video 3D bằng cách thêm chiều sâu, tái tạo tỷ lệ giữa các hình ảnh 2D tĩnh.

Người dùng có thể kiểm soát môi trường 3D này bằng cách sử dụng thấu kính và bộ điều khiển của tai nghe VR. Nhờ vậy người dùng có thể có những trải nghiệm chân thật nhất nội dung của thực tế ảo.

2. 5 loại thực tế ảo phổ biến 

Trong các loại định dạng thực tế ảo thì sau đây là 5 định dạng có ảnh hưởng nhất:

2.1. Thực tế ảo không nhập vai

Thực tế ảo không nhập vai đề cập đến trải nghiệm ảo thông qua máy tính, nơi bạn có thể điều khiển một số nhân vật hoặc hoạt động trong phần mềm, nhưng môi trường không tương tác trực tiếp với bạn. 

Ví dụ: Khi bạn chơi trò chơi điện tử như World of WarCraft, bạn có thể điều khiển các nhân vật trong trò chơi có hoạt ảnh và thuộc tính riêng của chúng.

Tất cả các dạng thiết bị chơi game cơ bản như PlayStation, Xbox, máy tính,… đều cung cấp cho bạn trải nghiệm thực tế ảo không đắm chìm. 

6 game nổi tiếng toàn cầu của Activision Blizzard - VnExpress Số hóa

Hình 1: Trò chơi điện tử như World of WarCraft

2.2. Thực tế ảo hoàn toàn đắm chìm

Trái ngược với thực tế ảo không nhập vai, công nghệ ảo hoàn toàn nhập vai đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm thực tế trong thế giới ảo. Nó sẽ cho bạn cảm giác đang hiện diện trong thế giới ảo đó và mọi thứ như đang thực sự diễn ra với bạn. Đây là một dạng thực tế ảo đắt tiền liên quan đến mũ bảo hiểm, găng tay và các đầu nối cơ thể với máy dò cảm giác. Chúng được kết nối với một máy tính. Các chuyển động, phản ứng và thậm chí chỉ trong nháy mắt của bạn đều được phát hiện và chiếu trong thế giới ảo.

Một ví dụ có thể là khu vực chơi game Virtual Shooter, nơi bạn sẽ được trang bị các thiết bị trong một căn phòng nhỏ và bạn sẽ xem thế giới ảo thông qua chiếc mũ bảo hiểm, nơi bạn đang đối mặt với những kẻ bắn súng khác đang cố gắng giết bạn. Bạn sẽ di chuyển cánh tay và cơ thể của mình để chạy, nhảy, cúi người, bắn, ném và nhiều hơn nữa trong trò chơi.

Một khái niệm mới về đào tạo y tế ảo đang được xem xét để đào tạo các bác sĩ phẫu thuật thần kinh để tránh các thảm họa trong quá trình hoạt động não đầy rủi ro.

Nhiều khái niệm như vậy đang xuất hiện và hy vọng sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

Một thực tế ảo nhập vai hoàn toàn tốn kém và chưa được tạo ra rộng rãi.

Owatch Virtual Reality VR Walker, Walking, Running and Shooting in the real Battlefield! | Owatch™

Hình 2: khu vực chơi game Virtual Shooter

2.3. Thực tế ảo bán nhập vai

Thực tế ảo bán nhập vai là sự kết hợp giữa thực tế ảo không nhập vai và hoàn toàn nhập vai. Điều này có thể ở không gian 3D hoặc môi trường ảo nơi bạn có thể tự di chuyển qua màn hình máy tính hoặc hộp/ tai nghe VR. Vì vậy tất cả các hoạt động trong thế giới ảo đều tập trung về phía bạn. Tuy nhiên bạn không thể chuyển động thể chất thực sự nào ngoài trải nghiệm thị giác. Trên máy tính bạn có thể sử dụng chuột để di chuyển về không gian ảo và trên điện thoại có thể chạm hoặc vuốt để di chuyển. Thực tế ảo bán nhập vai tiết kiệm chi phí nhất và được sử dụng phổ biến. 

Thực tế ảo trong ngành công nghiệp game - tiềm năng và thách thức

Hình 3: Thực tế ảo bán nhập vai

2.4. Thực tế ảo tăng cường

Thực tế tăng cường là khi một thực thể hoặc thiết bị nhất định dường như hiện diện trong thực tế nhưng thực tế không phải như vậy. Thay vì đưa bạn vào một thế giới ảo, một thực thể ảo được đặt trong thế giới thực thông qua bất kỳ thiết bị nào.

Ví dụ: thông qua màn hình điện thoại di động, bạn có thể xem phòng của mình và có thể đặt một nhân vật hoạt hình trong góc. Bạn sẽ có thể nhìn thấy nhân vật thông qua màn hình điện thoại di động của mình chứ không phải trong thực tế.Nó hầu hết được sử dụng bởi các doanh nghiệp như nhà cung cấp đồ nội thất hoặc nhà trang trí.

Ví dụ, một người sẵn sàng mua bàn sẽ có thể đặt bàn trong phòng của mình thông qua màn hình điện thoại. Điều này sẽ cho anh ta hiểu liệu chiếc bàn này có phù hợp và trông đẹp trong phòng của anh ta hay không, hay anh ta phải chọn một thiết kế khác.

Thực tế ảo tăng cường xu hướng dẫn đầu trong tương lai

Hình 4: Thực tế tăng cường giúp con người lựa chọn đồ nội thất

2.5. Thực tế ảo cộng tác

Đây là một dạng của thế giới ảo nơi những người khác nhau từ nhiều địa điểm khác nhau có thể tiếp xúc trong một môi trường ảo, thường ở dạng 3D hoặc các nhân vật được chiếu. Ví dụ, có một trò chơi điện tử tên là PUBG (Playerunknown Battleground), nơi hàng tấn người chơi xuất hiện dưới dạng các nhân vật ảo riêng lẻ mà họ có thể điều khiển. Tại đây họ có thể tương tác với nhau thông qua micro, tai nghe và trò chuyện. Gần đây mọi người đang quen với các phòng họp ảo để tiến hành các cuộc họp kinh doanh từ xa hoặc để tiến hành các cuộc thi tranh luận ảo. Mục tiêu chính của hình thức VR này là tạo ra sự hợp tác giữa mọi người.

Phím tắt chơi game PUBG Mobile VNG trên máy tính - Download.vn

Hình 5: Trò chơi điện tử tên là PUBG (Playerunknown Battleground)

Như bạn có thể thấy, trên đây là những hình thức thực tế ảo phổ biến nhất hiện có. Cùng với thời gian, chất lượng của thực tế ảo ngày càng tốt hơn.Ngày càng có nhiều doanh nghiệp triển khai các hình thức thực tế ảo khác nhau, chủ yếu là các chuyến tham quan ảo và phòng họp ảo, để cải thiện sự tương tác của họ với khách hàng tiềm năng. Thực tế ảo mở ra một viễn cảnh tương lai mà ở đó bạn có thể lái xe mà không cần ngồi trong xe, thử quần áo mà không cần đến cửa hàng hay các robot phẫu thuật cho con người. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thực tế ảo là gì?