Ứng dụng robot – Công nghệ ứng dụng tiên tiến của tương lai

Ứng dụng robot đang được quan tâm và chú trọng phát triển trong nhiều ngành nghề khác nhau từ giải trí, giáo dục đến các ngành công nghiệp sản xuất. Nhờ những cải tiến của robot mà cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện và hiện đại hơn.

1. Ứng dụng robot là gì?

 Ứng dụng robot là sự kết hợp của khoa học công nghệ và kỹ thuật. Việc đầu tiên của chế tạo một robot là chế tạo cơ học cấu trúc theo nhu cầu. Cấu trúc này được cung cấp bởi mạch điện và được điều khiển bằng lập trình máy tính. Những chiếc máy trở thành một bàn tay trợ giúp hoàn hảo và được sử dụng trong các ngành như giải trí, quốc phòng, y tế, gia dụng,…

2. Ứng dụng robot trong đời sống

2.1. Giải trí

Một ứng dụng rất phổ biến của robot nằm trong lĩnh vực giải trí. Đồ chơi robot rất thu hút trí óc của những đứa trẻ. Chúng cung cấp một số tính năng giúp trẻ vừa học vừa chơi. Những sản phẩm như vậy làm nảy sinh sự tò mò và quan tâm đến lĩnh vực công nghệ của trẻ nhỏ.

Mua robot đồ chơi cho trẻ loại nào tốt? 5 robot đồ chơi cho bé tốt nhất 2021

Hình 1: Mô hình robot đồ chơi

2.2. Hộ gia đình

Robot được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ con người. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta đã được cung cấp rất nhiều thiết bị hoàn toàn tự động và rất tiện lợi. Trong các hộ gia đình, robot được sử dụng như robot cắt cỏ, hút bụi, rửa bát, đã trở  thành những trợ thủ đắc lực. Chúng cung cấp sự dễ dàng và thoải mái cho người tiêu dùng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Những robot này được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo – một công nghệ cho phép robot thực hành và cải thiện hoạt động.

ROBOT HÚT BỤI NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG TẠI HẢI PHÒNG

Hình 2: Robot hút bụi 

2.3. Các ngành sản xuất

Ban đầu, sản xuất sản phẩm từng là một công việc đòi hỏi một số lượng nhân công lớn. Rất khó để quản lý, mọi công việc đều được xử lý thủ công. Tuy nhiên với sự tiến bộ của công nghệ, một số công việc đã được thay thế bằng máy móc. Đây là một trong những ứng dụng robot nổi bật. Robot đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi thế như tăng tốc độ sản xuất, giảm thiểu sai sót của con người, tránh tai nạn,… Robot được sử dụng rộng rãi trong việc lắp ráp các bộ phận ô tô để phát triển ô tô công nghệ cao. Cánh tay robot cũng được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu một nhiệm vụ được thực hiện lặp đi lặp lại như siết bu lông đai ốc, gói nhãn hiệu,…

Robot công nghiệp là gì và có lợi ích như thế nào trong sản xuất

Hình 3: Robot lắp ráp ô tô 

2.4. Quốc phòng

Quốc phòng và các bộ phận liên quan như quản lý hậu cần và cung ứng, giám sát và trinh sát tình báo, hoạt động không gian mạng,… sử dụng robot trên quy mô lớn. Các thiết bị thông minh này được sử dụng để điều khiển tên lửa, xác định vị trí của tay súng bắn tỉa, khảo sát khu vực của kẻ thù,… Bot giám sát là loại robot phổ biến nhất được sử dụng trong ứng dụng quân sự. Chúng nhỏ gọn, linh hoạt và mạnh mẽ. Chúng thường được chế tạo với một camera an ninh để ghi lại và phát hiện các hoạt động hỗn loạn và gửi cảnh báo cho người điều khiển nếu cần.

Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay

Hình 4: Robot Centaur được phát triển bởi công ty FLIR System,

có khả năng hỗ trợ thực hiện nhiều nhiệm vụ trong chiến đấu khác nhau trên chiến trường. 

2.5. Y học 

Robot là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ. Thiết bị robot được sử dụng trong các bệnh viện, cung cấp chế độ xem ba chiều, khu vực phẫu thuật và các công cụ vượt trội so với khả năng của con người. Trong kỷ nguyên hiện đại, các ca phẫu thuật truyền thống đang được thay thế bằng phẫu thuật kết hợp máy móc, robot. Nhờ vậy tránh được các sai sót không đáng có và độ chính xác cao. Một phần cơ thể không có chức năng hoặc bị hư hỏng có thể được thay thế bằng phần cơ thể robot là một ứng dụng công nghệ đích thực. Ví dụ, một người bị gãy tay có thể lấy một cánh tay robot để thay thế.

Cánh tay robot Made in Vietnam dành cho người khuyết tật | Sản phẩm mới |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Hình 5: Cánh tay robot thay thế cho cánh tay bị gãy của người bệnh

2.6. Giáo dục

Rất nhiều học sinh phải bỏ dở việc học khi bị ảnh hưởng bởi vi trùng gây bệnh. Với sự hỗ trợ của người máy, các bé có sức khỏe yếu cũng sẽ được cung cấp cơ sở vật chất để tham dự các lớp học. Một số trẻ tự kỷ không thoải mái khi trò chuyện với mọi người và trong những tình huống như vậy, rô bốt được coi là rất hữu ích vì nó tạo ra bầu không khí thân thiện và giúp trẻ trò chuyện và học hỏi tốt hơn.

Khi robot trở thành giáo viên ngoại ngữ - Báo Công an Nhân dân điện tử

Hình 6: Robot đang học cùng các em nhỏ 

2.7. Vận chuyển 

Amazon và các trang web mua sắm liên quan khác đã nâng cao chất lượng dịch vụ của họ bằng cách nâng cấp hệ thống giao hàng thủ công của họ lên hệ thống phân phối gói hàng bằng robot. Hệ thống phân phối bằng robot tương đối an toàn, ít tốn thời gian hơn và yêu cầu ít năng lượng thủ công hơn để vận hành. Robot giao hàng được trang bị tính năng nhận dạng khuôn mặt và phát hiện vật thể giúp nó tránh chướng ngại vật và giao bưu kiện cho người giữ có liên quan.

Robot giao hàng - trợ thủ đắc lực trong mùa dịch COVID-19 | Sản phẩm mới |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Hình 7: Robot giao hàng Starship 

Ứng dụng robot thực sự đã trở thành trợ thủ đắc lực của con người từ cuộc sống đến sản xuất. Robot gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Chúng giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, hoàn thành công việc nhanh và chính xác, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.