Ứng dụng tự động hóa đa ngành công nghiệp, dịch vụ toàn cầu

Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho các doanh nghiệp - COSMOVINA -  Xưởng Gia Công Cơ Khí Chính Xác Uy Tín

Ứng dụng tự động hóa đang được sử dụng trong một số lĩnh vực như công nghiệp , nông nghiệp, y tế, giải trí. Vậy tự động hóa là gì? Và ứng dụng tự động hóa trong các ngành cụ thể như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. 

1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một kỹ thuật được sử dụng để xây dựng một hệ thống có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự trợ giúp của con người. Việc thực hiện các công nghệ, kỹ thuật và quy trình tự động hóa nâng cao hiệu quả, độ tin cậy hoặc tốc độ của nhiều tác vụ mà trước đây con người thực hiện.

2. Ứng dụng tự động hóa

2.1. Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng mở rộng và phát triển. Các kỹ thuật vận hành sử dụng trong ô tô đang được cải thiện và tự động hóa từng ngày. Ví dụ, trước đây để lắp ráp hoàn thiện một chiếc ô tô từ khung xe đến các động cơ chi tiết thì cần mất rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực lớn. Nhưng hiện tại thì với ứng dụng tự động hóa các quy trình này đã được tiến hành nhanh hơn với nguồn lực ít hơn. 

Hàn Quốc và ngành công nghiệp ô tô trong tương lai

Hình 2: Dây chuyền lắp ráp ô tô tự động 

2.2. Điện tử dân dụng

Chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều thiết bị điện tử cho những công việc hàng ngày trong cuộc sống. Từ việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng đến giặt quần áo trong máy giặt, công nghệ tự động hóa đã trở thành đối tác hỗ trợ đắc lực nhất từ ​​trước đến nay. Bạn có thể quan sát thấy rằng khi nước đã sôi hoàn toàn, ấm điện sẽ tự động ngắt nguồn cung cấp. Tương tự, máy giặt ngừng hoạt động sau thời gian dành riêng mà không cần nhấn công tắc bằng tay. Điều này là do các thiết bị điện tử tiêu dùng này được trang bị bộ vi điều khiển được lập trình sẵn theo yêu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, cho phép người dùng thư giãn trong khi máy móc thông minh thực hiện tất cả công việc.

Thiết bị điện dân dụng và những điều bạn cần biết - Tuyển Sỉ

Hình 3: Các thiết bị điện tử dân dụng phổ biến 

2.3. Y tế 

Hệ thống hỗ trợ sự sống và máy thở sử dụng các thiết bị tự động để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khác nhau. Các thiết bị này được trang bị nhiều cảm biến được thiết kế để theo dõi và quan sát các tín hiệu cơ thể để kích hoạt các tính năng của thiết bị cho phù hợp. Ví dụ: máy thở tự động bật nguồn cung cấp oxy nhân tạo ngay khi cảm nhận được mức oxy trong cơ thể của một người giảm xuống. Những thiết bị này được coi là cứu tinh và do đó, có thể được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Máy thở là gì và nó giúp bệnh nhân COVID-19 như thế nào? | Vinmec

Hình 4: Máy trợ thở 

2.4. Công nghiệp 

Trong một ngành công nghiệp quy mô nhỏ, tất cả các nhiệm vụ được thực hiện và quản lý thủ công với sự trợ giúp của lực lượng lao động. Tuy nhiên, khi nói đến ngành công nghiệp quy mô lớn, nơi số lượng hàng hóa sản xuất lớn thì nhu cầu sử dụng robot tự động, băng tải cao hơn. Máy móc tự động làm giảm khả năng xảy ra sai sót của con người và cho phép công việc được thực hiện với tốc độ nhanh chóng và đồng đều. 

Tầm quan trọng của hệ thống băng tải trong các nhà máy chế biến thực phẩm

Hình 5: Dây chuyền tự động trong sản xuất nước đóng chai

2.5. Nông nghiệp

Để tăng chất lượng và sản lượng cây trồng, một số thiết bị nông nghiệp cần được cải tiến. Để giúp người nông dân làm việc dễ dàng hơn, rất nhiều loại máy móc đã được phát minh có khả năng thực hiện những công việc lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng và độ chính xác cao. Một số ví dụ về máy móc tự động hiện đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp như máy gặt, máy cày, hệ thống tưới tiêu, máy kéo tự lái,… 

Nghiên cứu, chế tạo thành công robot thu hái hoa quả

Hình 6: Robot tự động thu hoạch dâu tây 

2.6. Thể thao

Các vận động viên cần luyện tập thường xuyên bất kể các yếu tố như sự sẵn có của đối tác luyện tập, thời tiết thuận lợi,… Hầu hết các cầu thủ sử dụng các thiết bị ném bóng tự động. Các thiết bị này được thiết kế để ném các quả bóng vào người một cách ngẫu nhiên và tự động. Điều này chuẩn bị cho người chơi tự phát và sẵn sàng cho mọi cú đánh có thể. Một người có thể luyện tập một mình với loại máy này. 

Máy Bắn Bóng Tennis AEROSPORTS | Tiki

Hình 7: Máy phát bóng tennis tự động 

2.7. Giải trí 

Nhiếp ảnh và quay phim là hai thể loại phụ phổ biến nhất của ngành giải trí. Để nâng cao chất lượng và trải nghiệm hình ảnh, máy ảnh công nghệ cao được sử dụng. Những máy ảnh cập nhật này được trang bị các tính năng như tự động điều chỉnh, tự động ổn định và tự động chụp. Các tính năng và chế độ đáng chú ý được hỗ trợ bởi công nghệ tự động hóa.

Tổng Hợp Các Góc Quay Cơ Bản Mà Nhà Quay Phim Nào Cũng Cần Biết
Hình 8: Máy quay kỹ thuật số 

Ứng dụng tự động hóa đang mang lại cho cuộc sống của con người những tiện ích tuyệt vời từ sản xuất cho đến đời sống xã hội. Với sự phát triển và cải tiến không ngừng của khoa học, công nghệ và kỹ thuật thì trong tương lai gần thôi, ứng dụng tự động hóa có thể thay thế con người trong một số hoạt động nhất định.