Ưu điểm nhược điểm giải pháp tự động hóa- Bước tiến lớn trong công cuộc cải tiến năng suất và chất lượng đa ngành

Ưu điểm nhược điểm giải pháp tự động hóa: Tự động hóa là một tập hợp các công cụ như phần mềm, chương trình máy tính được thiết kế để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại. 

1. Ưu điểm của tự động hóa

Lợi ích đầu tiên, rất rõ ràng của tự động hóa là loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Ví dụ giả sử bạn sẽ tự động hóa kênh bán hàng của mình. Thay vì phải theo dõi các cuộc trò chuyện qua điện thoại và cập nhật trang web của bạn theo cách thủ công, giờ đây bạn chỉ cần một chatbot thực hiện công việc cho bạn. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian- tiền bạc về lâu dài. Các yêu điểm của tự động hóa như sau:

1.1. Tốc độ sản xuất cao hơn

Tự động hóa là một phần chính của ngành sản xuất, cho phép tốc độ sản xuất lớn hơn với ít chi phí và nguồn lực hơn. Những lợi thế này đã dẫn đến việc tự động hóa trở nên phổ biến hơn trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

1.2. Tăng năng suất

Tự động hóa là một yếu tố quan trọng trong lực lượng lao động và đang tiếp tục phát triển. Với sự gia tăng năng suất này, các công ty có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn như đổi mới trong khi vẫn hoàn thành các dự án đúng hạn. Những dự án này tạo ra giá trị cho công ty và thiết lập chúng thành công hơn nữa.

Vai trò của Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá trong xã hội  hiện nay

1.3. Sử dụng vật liệu hiệu quả hơn

Công nghệ mới đang tác động đến cách sản phẩm được tạo ra. Tự động hóa cho phép sử dụng vật liệu hiệu quả hơn và tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn. Những lợi ích này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm tốt hơn, chi phí thấp, cải thiện sự hài lòng của người tiêu dùng và lợi tức đầu tư lớn hơn.

1.4. Chất lượng sản phẩm tốt hơn

Tự động hóa là một chiến lược tiết kiệm chi phí đã được các công ty sử dụng từ khá lâu. Trong những năm gần đây tự động hóa đã được áp dụng thường xuyên hơn trong các ngành tiếp thị vì nó cho phép các công ty sản xuất sản phẩm của họ nhanh hơn, giá thấp, với chất lượng cao hơn nhiều. Việc sử dụng tự động hóa có thể sẽ tiếp tục phát triển khi các nhà tiếp thị sẽ tìm cách tận dụng những lợi thế mà nó mang lại để tăng năng suất. 

1.5. Cải thiện an toàn

Tự động hóa có thể giúp cải thiện độ an toàn bằng cách hạn chế sai sót của con người. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành có nguy cơ gây thương tích cao chẳng hạn như nông nghiệp và khai thác mỏ. 

1.6. Giảm thời gian thực hiện của nhà máy 

Những lợi ích của tự động hóa có thể được nhìn thấy hầu hết trong các nhà máy. Tự động hóa giúp giảm 60% thời gian vận hành từ đầu đến cuối của nhà máy. Điều này không chỉ có lợi cho sản lượng sản xuất mà còn cả chất lượng của sản phẩm. 

Đạt được hiệu quả tối đa với Tự động hóa trong Logistics

1.7. Tính nhất quán 

Tự động hóa sẽ mang lại sự nhất quán và ổn định cho doanh nghiệp. Nó cũng sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội thích ứng với những thay đổi về những gì khách hàng của họ muốn. Hiệu quả này là điều mà các doanh nghiệp sẽ mong muốn nhiều hơn khi họ tiếp tục đối mặt với các điều kiện thị trường ngày càng thay đổi và nhu cầu của người tiêu dùng. 

1.8. Tiết kiệm thời gian

Tự động hóa là một công cụ tiết kiệm thời gian rất lớn. Nó giúp tiết kiệm thời gian mà lẽ ra phải bỏ ra để thực hiện các công việc mà giờ đây có thể được thực hiện tự động bằng một chương trình máy tính hoặc máy tính. Rất nhiều công việc đã được thực hiện trong lĩnh vực tự động hóa và nhiều cải tiến mới được tạo ra hàng ngày để làm cho tự động hóa hiệu quả hơn.

2. Nhược điểm của tự động hóa 

Tự động hóa là một phần của xã hội ngày nay. Khi sử dụng và thực hiện đúng cách, tự động hóa có thể là một điều tuyệt vời cho cá nhân và tổ chức. Nó có thể tiết kiệm thời gian và hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì tự động hóa cũng có các nhược điểm như sau:

2.1. Dịch chuyển công nhân

Nhược điểm đáng kể nhất của tự động hóa là dịch chuyển sức lao động của con người. Điều này là do một tác vụ được máy tính hóa để thực hiện nhanh hơn và với độ chính xác cao hơn mức con người có thể đạt được. Ví dụ như, Disney World đã sử dụng ô tô tự lái trong nhiều năm để đưa đón khách quanh công viên. 

Nhiều người sợ rằng điều này sẽ dẫn đến ít việc làm hơn cho con người.

2.2. Nhu cầu chi tiêu vốn lớn

Tự động hóa đã là một yếu tố của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, có một số hậu quả không mong muốn mà các nhà sản xuất phải tính đến trước khi thực hiện chuyển đổi sang tự động hóa. Một trong những hệ quả này là nhu cầu chi tiêu vốn lớn để duy trì và bảo dưỡng hệ thống tự động. Các hệ thống này cũng dễ bị tấn công mạng hơn các hệ thống thủ công, điều này có thể khiến các công ty dễ bị tấn công nếu cơ sở hạ tầng của họ không được bảo vệ đúng cách. 

2.3. Có thể trở nên dư thừa

Tự động hóa là một giải pháp thuận tiện cho nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sự tiện lợi này có thể trở nên dư thừa trong các tình huống mà sự thay đổi được đưa ra đòi hỏi phải sửa đổi tự động hóa. Những loại thay đổi này sẽ chỉ làm tăng khối lượng công việc của công ty và có thể khiến họ tiêu tốn thời gian và nguồn lực quý báu. 

2.4. Có thể đưa ra các nguy cơ an toàn mới

Tự động hóa có thể đưa ra các nguy cơ an toàn mới khi các điều kiện vận hành thay đổi bất ngờ. Ví dụ : Có thể một chiếc ô tô không người lái có thể được lập trình để lái tự động, nhưng vẫn có thể gây ra tai nạn khi người đi bộ bước ra đường trong điều kiện kém như ban đêm, tầm nhìn thấp. 

3. Giải pháp tự động hóa 

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì tự động hóa cũng có những nhược điểm cần chú trọng. Dưới đây là một số giải pháp tự động hóa:

  • Cần tự động hóa một cách có chọn lọc. Đối với những công việc cần tính cẩn trọng của con người thì không nên tự động hóa hoàn toàn.
  • Trước khi chuyển sang tự động hóa, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kỹ về vấn đề tài chính cho các trường hợp cần bảo dưỡng và sửa chữa. Ngoài ra cần có đội ngũ thiết lập bảo mật đảm bảo an ninh mạng cho hệ thống.
  • Khi có những thay đổi mới trong quy trình hoạt động, tự động hóa không thể tự động cập nhật vậy nên doanh nghiệp luôn sẵn sàng cập nhật mới để tự động hóa đó không trở nên dư thừa.
  • Các tự động hóa chỉ có thể thực hiện theo các lệnh đã lập trình sẵn, không có khả năng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra như con người. Vậy nên tự động hóa cần có sự kết hợp một cách ăn ý giữa con người và máy móc. 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì tự động hóa cũng có những nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần biết tự động hóa có chọn lọc để tận dụng những ưu điểm đó. Bên cạnh đó, khắc phục các nhược điểm để tự động hóa doanh nghiệp ngày càng được hoàn thiện. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã thấy được ưu điểm nhược điểm giải pháp tự động hóa.